Dụng cụ ảo giúp trẻ thích học

  •  
  • 236

Khi đeo một dụng cụ nghe nhìn đặc biệt, các em học sinh tiểu học ở Singapore sẽ trông thấy những hành tinh đang quay trong hệ mặt trời, hay xem hoa nở trong mùa xuân, như thể chúng ở trước mặt.

Hệ thống đang được thử nghiệm tại nước này có tên gọi "thực tại tích hợp", sẽ thể hiện các đồ hoạ dưới dạng hình ảnh 3 chiều. Nó cho phép học sinh, qua một tổ hợp đeo trên đầu, nhìn thấy những hình ảnh đang chuyển động và tương tác của hệ mặt trời, hay cây cỏ như thể chúng đang ở trong lớp cùng các em.

Hệ thống hoạt động thông qua những cái bảng được bố trí trên một bàn học. Khi một người sử dụng nhìn vào bảng thông qua màn hiển thị gắn trên đầu, tổ hợp sẽ nhận ra cái bảng và hiển thị hình ảnh.

Chẳng hạn với hệ mặt trời, học sinh sẽ trông thấy các hành tinh và di chuyển chúng về đúng thứ tự, hoặc "mổ xẻ" trái đất để nhìn thấy những gì bên trong. Trong khi đó, các cây ảo có thể nảy mầm và lớn lên, cho phép học sinh quan sát chúng sinh sản ra sao.

Hệ thống cũng có một chiếc camera, sao cho các học sinh khác có thể nhìn thấy những gì mà bạn mình đang xem trên một màn hình lớn.

Wei Liu, từ Phòng thí nghiệm Thực tại tích hợp, đơn vị phát triển hệ thống này cho biết các em học sinh đã phản ứng rất tích cực khi được học theo cách mới. "Chúng nói 'thật là thú vị, 'hình ảnh thật hấp dẫn' 'cháu thích chủ đề này' 'cháu muốn trường mình có hệ thống như vậy'," bà cho biết.

Tuy nhiên, giá thành của hệ thống vẫn còn cao.

Khi đeo tổ hợp, học sinh sẽ nhìn thấy những công cụ ảo. (Ảnh: BBC)

Các em học sinh có thể "cắt lát" trái đất như thế này để tìm hiểu bên trong. (Ảnh: BBC)

T. An

Theo BBC, Vnexpress
  • 236

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook