Dùng tóc và vôi làm vữa trát tường

  •  
  • 2.065

Cùng với số lượng lông bò ngày càng giảm đi, cung không đáp ứng nổi cầu. Paula Sunshine - một nữ thợ xây của Anh đã nghĩ ra một phương pháp tuyệt vời, đó là dùng tóc người để thay thế lông bò tạo ra một loại vữa hỗn hợp dùng để trát tường.

Paula Sunshine năm nay 45 tuổi, là một thợ xây chuyên nghiệp, cô thường truyền dạy kỹ thuật xây dựng cho những công nhân xây dựng và những người yêu thích xây dựng.

DailyMail ngày 3/9 đã trích dẫn lời của Sunshine: “Trước đây mọi người dùng lông bò trộn với thạch cao tạo thành vữa trát tường. Nhưng bò ở đây rất ít, số lượng lông bò không đủ để sử dụng, cho nên tôi đã dùng tóc thay thế cho lông bò.

Cô giải thích: “Tóc thực sự là tốt, có thể tăng thêm cường độ, độ mịn của vôi, và nó còn là một nguyên liệu cách điện tuyệt vời… hơn nữa, tóc không thô như lông bò, mọi người có thể bổ sung nhiều vào trong vôi. Tôi không cho rằng tóc và lông bò có sự khác biệt gì cả, nó đều là các sợi, có thể làm cho vôi liên kết với nhau.

Tôi đã nói với các thợ xây, tóc và lông bò có tác dụng như nhau. Sau khi nghe xong họ đã cười phá lên và cho rằng tôi thật là điên rồ.” Cô nói, “nhưng một số thợ xây dựng chuyên nghiệp đã từng rất khen ngợi kiệt tác của tôi.

Sunshine và chồng là Barry Harber Lawshall sống ở một căn nhà tại nông trường của khu làng Suffolk. Nhiều năm qua, Sunshine đã cải tạo căn nhà 4 gian được xây dựng vào thế kỷ 16.

Paula Sunshine - một nữ thợ xây

Cô đã sử dụng vôi đắp vào các khe trên tường của gian nhà, tiếp đó dùng rơm và bùn gia cố cửa, cuối cùng dùng vữa hỗn hợp tóc và vôi trát bằng mặt tường trong và ngoài gian nhà.

Trong hai cuốn sách sửa chữa phòng ốc của Sunshine đã viết: “Công trình hoàn thiện 2 năm, mặt tường chưa hề xuất hiện cho dù là một khe nứt. Giờ đây tôi sẽ cải tạo gian phòng phía Bắc, dùng vữa hỗn hợp tóc và vôi để thay thế tường xi măng.

Ngoài ra, cô còn tiết lộ thêm: “Bí quyết pha trộn loại vữa hỗn hợp này là 1 vôi, 3 đá vôi vụn và thêm một số lượng tóc. Nó có thể đảm bảo tính kết dính cho mặt tường của những gian nhà cũ. Cho dù là khung gỗ nhà cũ không ổn định, mặt tường cũng không hề rạn nứt.

Sunshine nói: “Chúng ta có thể dễ dàng lấy được tóc vụn từ các hiệu cắt tóc, họ sẽ vui lòng cung cấp tóc cho chúng ta. Mọi người đều cho rằng mùi vị những đống tóc đó thật là khủng khiếp, nhưng sự thực lại không hẳn là như vậy. Đây chính là nguyên nhân tại sao tôi thường đến các cửa hiệu cắt tóc nữ để thu thập chúng. Bởi vì chị em có thói quen gội sạch đầu trước khi cắt tóc, cho nên tóc được thu thập ở các cửa hàng cắt tóc này sẽ rất sạch sẽ".

Sunshine còn lấy tóc và lông rụng của các con vật cưng của mình trộn với vôi để làm vữa trát tường.

Viv Cawston - ông chủ tiệm cắt tóc ở nơi đó cho biết: “Những sợi tóc cắt bỏ đi lại hữu dụng như vậy thì thật là tài tình. Từ trước đến nay chưa từng có ai tận dụng tóc bỏ đi. Sunshine quả thật là thông minh.

Đỗ Thanh Quang (Theo Sciencenet)
  • 2.065

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook