Đường ăn kiêng giúp giảm cân? Khoa học khuyên bạn hãy nghĩ lại đi

  •  
  • 600

Đường ăn kiêng có giúp giảm cân? Và nó giúp như thế nào? Đến bây giờ, khoa học mới đưa ra được lời giải cho vấn đề làm đau đầu những người đang đấu tranh ăn kiêng từng ngày.

Đường là một trong những thực phẩm có thể gây tích mỡ, chính vì thế một số trường phái ăn kiêng yêu cầu người trong cuộc phải tuyệt đối kiêng đường. Và đối với những người không thể sống thiếu thứ đồ ăn ngọt ngào ấy, họ chọn sử dụng đường ăn kiêng.

Về cơ bản, đường ăn kiêng (hay còn gọi là chất tạo ngọt nhân tạo) là một dạng hợp chất hóa học có vị ngọt, nhưng cơ thể không thể hấp thu mà đi thẳng qua đường bài tiết. Nói cách khác, đường ăn kiêng không thể ngấm vào cơ thể - tức là không làm bạn tăng cân. Trong đó, chế độ ăn kiêng sử dụng nhiều loại đường này nhất là low-carb.

Một số đường ăn kiêng dạng viên.
Một số đường ăn kiêng dạng viên.

Tuy nhiên, mới đây khoa học đã khiến cho tín đồ ăn low-carb vỡ mộng. Cụ thể, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell Metabolism đã chỉ ra rằng, đường ăn kiêng khi kết hợp với các thực phẩm low-carbohydrate khác sẽ vô tình làm tăng lượng thức ăn bạn nạp vào người.

Trước đó, đã từng có một số nghiên cứu cho thấy đường ăn kiêng gây kích thích cảm giác đói, và các chuyên gia từ trung tâm Charles Perkins thuộc ĐH Sydney đã đi tìm cách chứng minh điều đó.

Họ thực hiện một thí nghiệm trên ruồi giấm, trong đó cho chúng hấp thụ các chế độ ăn khác nhau. Kết quả, nhóm ruồi ăn đường ăn kiêng cũng hấp thụ một lượng thực phẩm nhiều hơn đáng kể. Trong đó, sự chênh lệch sẽ càng lớn khi lượng đường hấp thụ tăng lên.

Chất tạo ngọt nhân tạo cũng có trong một số loại nước giải khát ăn kiêng hiện nay.
Chất tạo ngọt nhân tạo cũng có trong một số loại nước giải khát ăn kiêng hiện nay.

Điều này trái ngược với những quan niệm thường thấy về đường ăn kiêng, khi cho rằng chúng sẽ làm giảm lượng thực phẩm hấp thụ, qua đó cắt luôn số năng lượng dư thừa.

"Sử dụng đường ăn kiêng có thể bóp méo khả năng cảm nhận năng lượng trong thực phẩm của chúng ta, để rồi dẫn đến những hậu quả không mong muốn" - trích lời phó giáo sư Greg Neely, chủ nhiệm nghiên cứu.

"Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra có mối liên hệ giữa đường ăn kiêng, cảm giác đói và lượng thực phẩm hấp thụ".

"Để hiểu rõ hơn, tôi nghĩ cần thêm một số nghiên cứu khác trong tương lai, có liên quan đến quá trình trao đổi chất của con người".

Sử dụng đường ăn kiêng không có nghĩa là bạn được phép ăn uống thả phanh khi đang trong quá trình giảm cân.
Sử dụng đường ăn kiêng không có nghĩa là bạn được phép ăn uống thả phanh khi đang trong quá trình giảm cân.

Nói tóm lại, sử dụng đường ăn kiêng không có nghĩa là bạn được phép ăn uống thả phanh khi đang trong quá trình giảm cân. Hãy kết hợp giữa một chế độ ăn hợp lý và lịch tập luyện đều đặn, bạn sẽ có một cơ thể như mong muốn.

Cập nhật: 07/08/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 600

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook