El Mundo đánh giá cao chiếc xẻng của lực lượng đặc biệt Nga

  •   3,52
  • 2.077

Tờ El Mundo của Tây Ban Nha gọi xẻng bộ binh Nga là công cụ sinh tồn lý tưởng.

Một trong những tờ báo Tây Ban Nha có uy tín và được đọc nhiều nhất - El Mundo, đã dành riêng một bài viết về chiếc xẻng bộ binh cỡ nhỏ MPL-50. Ấn phẩm tin rằng "cái xẻng của lính đặc nhiệm Nga" sẽ giúp người Tây Ban Nha chống lại băng tuyết trong tích tắc lạnh giá bất thường.

Tác giả Daniel Olero lưu ý rằng sau khi cơn bão "Philomena" làm tuyết rơi miền trung Tây Ban Nha, nhiều người dân thị trấn nhận ra rằng thật tuyệt nếu kiếm được một cái xẻng. Tuy nhiên, xẻng làm vườn thông thường quá cồng kềnh để xúc tuyết.

Ở đây tốt hơn là nên nhớ MPL-50. Đây là một chiếc xẻng thép nhỏ gọn được thiết kế để đào rãnh trên nền đất đóng băng. Trong nhiều thập kỷ nay, nó đã phục vụ trong các lực lượng đặc biệt của Nga. Kích thước nhỏ (dài khoảng 50 cm) và các cạnh sắc nhọn khiến nó trở thành công cụ lý tưởng để làm lạnh băng tuyết.

Nhà báo nhớ lại rằng mặc dù MPL-50 thường được gọi là xẻng của Nga, nó được phát minh vào năm 1869 bởi sĩ quan người Đan Mạch Mads Linnemann, nó nhanh chóng nổi tiếng và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Mặc dù nhiều quốc gia bắt đầu quan tâm, nhưng chỉ có Đế quốc Nga công nhận bằng sáng chế và đã trả cho nhà phát minh 60 nghìn Ruble tiền bản quyền, họ đã đặt hàng 30 nghìn xẻng.

Sau khi Đế chế Nga sụp đổ, chiếc xẻng vẫn phục vụ trong Hồng quân. Nhờ các cạnh sắc bén của nó (cho phép sử dụng như một chiếc rìu để chặt cây hoặc chặt gỗ), trọng lượng nhẹ và thiết kế mạnh mẽ, MPL-50 đã trở thành một vũ khí lý tưởng để sinh tồn và chiến đấu tay đôi.

Hình dạng đối xứng của khay thép và sự cân bằng trọng lượng khiến nó cũng trở thành một vũ khí ném. Chính những video trình diễn ngoạn mục về việc quân đội Nga đâm nó vào cây đã khiến chiếc xẻng trở nên phổ biến.

Xẻng MPL-50 của Nga gây ấn tượng mạnh với phương Tây.
Xẻng MPL-50 của Nga gây ấn tượng mạnh với phương Tây. (Ảnh: El Mundo).

Khi Liên Xô tan rã, cái xẻng bắt đầu được sản xuất ở phương Tây. Nó có giá khoảng 30 Euro và có thể được mua ở cả các cửa hàng thông thường và trực tuyến.

Tại Trung Quốc, họ đã tạo ra bản sửa đổi của riêng mình đối với MPL-50 được gọi là WJQ-308. Nó được phân biệt bởi một khay có thể di chuyển, được cố định vào một bánh răng thép. Điều này cho phép bạn biến xẻng thành một loại cuốc. Ngoài ra nó không đối xứng và một mặt có răng, điều này cũng mang lại chức năng của một chiếc cưa.

Ngoài ra, xẻng của Trung Quốc có khả năng thực hiện vai trò của một cái búa, cái móc, kìm nhổ đinh và các công cụ khác. Nhưng điều này làm cho nó đắt hơn MPL-50 cổ điển.

Cập nhật: 14/01/2021 Theo doanhnghiep
  • 3,52
  • 2.077

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook