El Nino khiến mùa đông 2009 ấm hơn

  •  
  • 507

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, do tác động của El Nino, năm nay Việt Nam sẽ có một mùa đông tương đối ấm, đi kèm là hiện tượng khô hạn trong thời gian tới.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhận định trong mùa đông vẫn sẽ có những đợt rét đậm nhưng ít hơn và không kéo dài, có thể có những đợt nắng ấm trái mùa và khô hạn trên diện rộng, nhất là ở vùng Bắc Bộ, Tây nguyên và Nam Bộ.

El Nino gây bão lũ ở Mỹ - Ảnh tư liệu: NASA


Ngoài ra, El Nino đang hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân khiến các cơn bão cường độ mạnh khi vào gần bờ và có thể đột ngột tăng cấp.

Từ đầu năm đến nay, đã có 20 cơn bão ảnh hưởng trên vùng biển Đông khu vực Thái Bình Dương, trong đó có 10 cơn ảnh hưởng đến Việt Nam. Số lượng bão ở mức trung bình so với mọi năm, song số "siêu bão" (mạnh cấp 14 trở lên) lại tăng đột biến.

Trung bình mỗi năm có từ 5-6 cơn bão mạnh, nhưng năm nay, mới đến tháng 10 đã có tới 10 cơn bão được coi là "siêu bão", trong đó có 4-5 cơn mạnh tối đa tới cấp 17. Số cơn bão có hoạt động phức tạp, đường đi lắt léo, đột ngột thay đổi cường độ cũng tăng. Có thể kể đến bão số 4 di chuyển cực nhanh, bão số 9 siêu mạnh, bão số 6 đi vòng qua đảo Hải Nam và bão số 10 thắt nút hình số 8 và ba lần đổ bộ lên đảo Luzon (Philippines).

El Nino có đặc trưng là làm nền nhiệt độ tăng cao, không khí lạnh hoạt động yếu đi, khiến nước biển ấm hơn mức trung bình. Năm nay, tuy đã vào mùa đông nhưng đến giờ Việt Nam mới có một đợt không khí lạnh rõ nét. Đây cũng là một cơ sở để dự báo Việt Nam sẽ còn có những cơn bão mạnh và diễn biến bất thường từ nay đến cuối năm, vùng ven biển Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng.

Theo Vietnam Plus
  • 507

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook