El Nino xuất hiện trở lại ở Thái Bình Dương

  • 542

Các điều kiện hình thành hiện tượng El Nino đang tích tụ và phát triển ở vùng nhiệt đới của Thái Bình Dương. Theo dự báo của Trung tâm dự báo thời tiết thuộc Cơ quan Khí tượng và Đại dương Mỹ (NOAA), hiện tượng này có thể sẽ xuất hiện trở lại vào đầu năm 2007.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện hiện tượng nóng lên bất thường của bề mặt đại dương tại vùng xích đạo Thái Bình Dương trong hai tuần qua có thể là nguyên nhân hình thành hiện tượng El Nino trong tương lai.

Điều kiện thời tiết khô hơn mức bình thường hiện đang diễn ra ở Indonesia, Malaysia và hầu hết các khu vực của Philippines, thường là những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng bởi El Nino.

Miền trung và tây Canada và miền tây nước Mỹ có thể hứng chịu nhiệt độ cao hơn bình thường trong mùa đông sắp tới. Hiện tượng thời tiết này cũng khiến cho hạn hán tại miền đông nước Úc tồi tệ hơn.

Theo các nhà khoa học, El Nino hình thành bởi sự dịch chuyển khí hậu trên phạm vi lớn của lớp khí quyển đại dương, kết hợp với sự nóng lên theo chu kỳ của nhiệt độ bề mặt đại dương ngang khu vực tâm xích đạo và phía Đông đường xích đạo tại Thái Bình Dương.

Hiện tượng nóng lên bất thường của bề mặt đại dương tại vùng xích đạo Thái Bình Dương trong tuần qua (vùng màu vàng, cam và đỏ) cho thấy El Nino có thể đang hình thành, theo NOAA

Hiện tượng nóng lên bất thường của bề mặt đại dương tại vùng xích đạo Thái Bình Dương trong tuần qua (vùng màu vàng, cam và đỏ) cho thấy El Nino có thể đang hình thành, theo NOAA (Ảnh: NOAA)

El Nino thường xuất hiện theo chu kỳ 3 năm, có thể gây ra những đảo lộn thời tiết dữ dội với những trận bão lớn hay thời tiết khô hạn gây thiệt hại lớn về người và kinh tế, chủ yếu ở châu Á và Mỹ Latinh.

T.VY

Cập nhật: 16/09/2006 Theo AP, Reuters, VNA, Tuổi trẻ
  • 542

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook