Em bé Thổ Nhĩ Kỳ thứ 3 tử vong vì cúm gà

  •  
  • 67

Tai họa đã giáng xuống đầu một bà mẹ Thổ Nhĩ Kỳ khi ba đứa con nhỏ lần lượt qua đời vì cúm gà trong chưa đầy một tuần. Bé út 6 tuổi giờ đây cũng phải nằm viện. Nguyên nhân là bọn trẻ đã lấy đầu gà chết vì cúm để làm đồ chơi.

Hàng xóm của gia đình Kocyigit đi dự đám tang ba đứa trẻ bị chết vì cúm gà

Nỗi kinh hoàng vì căn bệnh cúm gà đang bao trùm thị trấn nhỏ nằm dưới chân ngọn núi phủ tuyết ở tây Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Iran. Gia đình Kocyigit lần lượt chứng kiến cái chết của ba đứa con. Đầu tiên là bé Mehmet Ali, 14 tuổi, tử vong hôm chủ nhật. Sau đó đến người chị gái Fatma 15 tuổi hôm thứ 5 và bây giờ bé Hulya 11 tuổi được chôn ngay cạnh các anh chị một ngày sau đó. Các em đều có triệu chứng sốt cao, ho và chảy máu họng. Đứa út 6 tuổi Hasan vẫn được điều trị trong bệnh viện, song cậu bé có dấu hiệu phục hồi và không còn thở máy.

Trong lúc đó, dân làng hoảng sợ đua nhau đưa con tới bệnh viện khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân gây tử vong là do các em đã chơi đầu của gà chết vì cúm, quăng ném như quả bóng khắp nhà.

Kết quả xét nghiệm tại Anh khẳng định, các con nhà Kocyigit đã nhiễm cúm gà, song người ta chưa rõ chủng gây bệnh có phải là H5N1. Nếu đúng thì đây sẽ là những ca tử vong đầu tiên bên ngoài vùng dịch Đông Nam Á.

Một em bé Thổ Nhĩ Kỳ khác tên là Yusuf Tunc cũng được xác nhận mang virus, song giới chuyên môn chưa biết liệu em có liên hệ gì với những đứa trẻ nhà Kocyigit. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ còn khoảng 24 người khác có triệu chứng giống cúm.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho hay, hơn 5.000 hộp thuốc Tamiflu đã được chuyển tới vùng dịch và 5 máy thở đang trên đường tới bệnh viện điều trị cúm gà ở Van. Kể từ cuối năm ngoái, khoảng 14.000 gia cầm ở tây và tây nam Thổ Nhĩ Mỳ đã bị tiêu huỷ.

Mỹ Linh (theo AFP)

Theo Vnexpress
  • 67

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook