Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS?

  •  
  • 966

Ớt Espanõla (Chile) sẽ là cây ăn quả đầu tiên mà NASA trồng trong không gian dành cho các phi hành gia bổ sung vitamin.

Theo tờ CNN,  một nhóm các nhà khoa học tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang chuẩn bị để đưa cây ớt Espanõla trồng trong vũ trụ. Đây sẽ là cây lấy quả đầu tiên NASA trồng và thu hoạch trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trong quá trình tìm kiếm phi hành gia lên sao Hỏa, NASA đồng thời phát hiện quan trọng rằng, phải tìm được cây thực vật và trái cây có thể đi cùng họ lên sao Hỏa. Và cây ớt Espanõla được chọn vì những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo nó có thể... đáp ứng.

Cây ớt Espanõla được chọn để đưa lên trồng ngoài vũ trụ.
Cây ớt Espanõla được chọn để đưa lên trồng ngoài vũ trụ.

Theo Jacob Torres, một nhà khoa học của NASA: Tùy thuộc vào khoảng cách của Trái Đất đến các hành tinh, chuyến đi ngắn nhất tới sao Hỏa vẫn sẽ mất khoảng hai năm. Do đó, các bữa ăn đóng gói sẵn theo phương thức truyền thống sẽ không cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng cho các phi hành gia.

Jacob Torres nói :"Họ có thể ăn no, nhưng sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để làm việc". Trước khi NASA thực hiện chuyến hành trình tới hành tinh đỏ, các nhà khoa học phải tìm cách bổ sung vào chế độ ăn uống cho phi hành gia các loại trái cây và rau quả, trong đó ớt Espanõla đã được chọn.

Tại sao NASA chọn ớt Espanõla, Chile?

Có nhiều thách thức khi quyết định trồng trọt trong không gian. Cây được chọn phải là loại cây dễ dàng thụ phấn, có thể tồn tại trong môi trường có hàm lượng carbon cao. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ớt có khả năng đáp ứng hai điều kiện này.

Khi Torres làm thực tập sinh của NASA vào năm 2018, các nhà khoa học đã khám phá ra khả năng trồng ớt Hatch, một loại ớt Chile trồng ở bang New Mexico. Sau đó chính Torres, một người gốc ở bang New Mexico đã đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét về loại ớt Espanõla thay thế.

Ớt Hatch phát triển tốt ở các sa mạc của New Mexico, nhưng ớt Espanõla còn có thể phát triển nhanh hơn nhiều và có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, giúp chúng thu hoạch tốt hơn trong không gian.

Torres cho biết, ớt Espanõla sau đó được lựa chọn và cho kết quả vượt quá mong đợi. Hiện, NASA đang chuẩn bị gửi ớt đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ ngày 11/1/2020. Những quả ớt này sẽ có thể cung cấp một lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể phi hành gia.

Một khu vườn ngoài Trái đất?

Không chỉ dừng lại ở cây ớt,  NASA hy vọng sẽ trồng nhiều loại cây khác trong không gian với các giá trị dinh dưỡng khác nhau. Torres cho biết: "Chúng ta cần phát triển đủ loại cây cần thiết để bổ sung chế độ ăn uống cho họ".

NASA đã trồng một số loại rau trên trạm ISS như: rau diếp, bắp cải Trung Quốc, cây lấy lá mù tạt Nhật Bản, cải xoăn đỏ Nga và hoa cúc zinnia. Nhưng ớt Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS.

Cập nhật: 15/07/2019 Theo infonet
  • 966