Đổi đời nhờ "vàng từ trên trời rơi xuống" trúng nhà

Thiên thạch 1,85 triệu USD rơi trúng nhà dân
  •   4,52
  • 3.002

Một người thợ đóng quan tài trở thành triệu phú chỉ sau một đêm nhờ thiên thạch nặng 2,1kg rơi qua mái nhà.

Josua Hutagalung, 33 tuổi, đang đóng một cỗ quan tài ở cạnh nhà khi thiên thạch bay xuyên qua hiên nhà ở rìa phòng khách tại Kolang, Bắc Sumatra. Thiên thạch nặng 2,1kg tạo ra lỗ thủng lớn trên mái nhà bằng tôn và nằm trong hố sâu 15cm trên nền đất trong ngôi nhà. Các thiên thạch được định giá theo trọng lượng. Những thiên thạch rẻ nhất cấu tạo hoàn toàn từ đá có giá 0,5 - 5 USD/g trong khi thiên thạch kim loại hiếm trị giá lên tới 1.000 USD/g.


Thiên thạch để lại lỗ thủng lớn trên mái nhà. (Video: Josua Hutagalung).

Josua đào thiên thạch lên từ hố đất. Anh nhận thấy nó vẫn còn ấm và bị vỡ một phần khi chạm vào. Các chuyên gia ước tính thiên thạch này khoảng 4,5 tỷ năm tuổi, thuộc nhóm CM1/2 carbon Chondrite, một biến thể cực hiếm, và trị giá 1,85 triệu USD.

"Thiên thạch gây ra tiếng động lớn đến mức nhiều chỗ trong nhà rung lên. Sau khi tìm kiếm, tôi trông thấy mái nhà bị thủng. Tôi tin chắc viên đá là một thiên thạch rơi từ trên cao xuống bởi không thể có ai đó ném nó vào nhà", Josua nói.

Cư dân trong vùng cũng nghe thấy tiếng va đập lớn làm rung chuyển nhà của họ. Hàng chục người kéo tới nhà của Josua để xem vật thể hiếm. Anh cho biết sẽ trích một phần tiền bán thiên thạch để xây nhà thờ ở địa phương.

Chuyên gia về thiên thạch người Mỹ Jared Collins chuyển viên đá về nước để giao nó cho người mua là nhà sưu tập Jay Piatek ở Indianapolis, theo Viện Mặt Trăng và Hành tinh tại Texas, Mỹ. Ba mảnh vỡ khác của thiên thạch được tìm thấy ở các khu vực lân cận hồi tháng 8/2020. Một trong số đó được phát hiện ở thửa ruộng cách nhà Josua chưa tới 3km.

Josua Hutagalung và khối thiên thạch lớn hiếm gặpJosua Hutagalung và khối thiên thạch lớn hiếm gặp. (Ảnh: East News Press Agency).

Thiên thạch có tên gọi Kolang có tổng trọng lượng trước khi vỡ là 2,5kg. Nó có màu xám đậm và đen với những vẩy màu sáng. Thomas Djamaluddin, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia xác nhận đây là thiên thạch đá. Hiện tượng thiên thạch rơi trúng khu dân cư rất hiếm gặp. Số lượng thiên thạch từ thời kỳ hình thành hệ Mặt Trời trong vũ trụ rất lớn. Phần lớn rơi ở những địa điểm cách xa khu dân cư như đại dương, rừng rậm hoặc sa mạc.

Người đàn ông được cho là đã nhận được số tiền tương đương 30 năm tiền lương của mình

Mặc dù số tiền chính xác mà Josua nhận được chưa được tiết lộ nhưng người ta ước tính nó bằng khoảng 30 năm tiền lương của anh dựa trên giá trị của thiên thạch.

Mặc dù giá trị của thiên thạch được ước tính lên tới hàng triệu USD, nhưng theo một số nguồn tin, cũng có suy đoán rằng Josua đã bán nó cho Jared với giá khoảng 14.000 USD. Nhưng Jared nói rằng cả hai số tiền đó đều không đúng sự thật và hiện tại không tồn tại một tảng thiên thạch trị giá hàng triệu USD như vậy và không có nhà sưu tập nào sẵn sàng trả số tiền khổng lồ như vậy cho một thiên thạch. Vì đã có thỏa thuận giữa Josua và người mua để giữ bí mật giá bán nên giá trị chính xác vẫn được giữ kín.

Tuy nhiên, Josua đã đề cập rằng số tiền sẽ thay đổi cuộc đời anh. Là cha của ba đứa con trai, anh mong muốn sẽ có thêm được một cô con gái. Giờ đây, nhờ có thiên thạch, Josua tin rằng cuối cùng anh cũng có thể đủ khả năng tài chính để lo cho gia đình của mình.

Cập nhật: 26/02/2024 Theo VnExpress/ĐSPL
  • 4,52
  • 3.002