Gắn chip điện tử cho 2.800 con gấu

  • 195

Thông tin từ Cục Kiểm lâm cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 2.800 con gấu nuôi đã được lập hồ sơ và gắn chip điện tử để theo dõi. Đây là dự án do Cục Kiểm lâm và Hội bảo vệ động vật thế giới phối hợp tổ chức.

Theo đó, 4.000 con gấu các loại đang bị nuôi nhốt sẽ được gắn xong chip điện tử vào ngày 31-12 nhằm quản lý tốt hơn loại động vật quý hiếm này. Quan điểm của Cục Kiểm lâm là không được phép nuôi gấu sinh sản, cấm buôn bán, giết mổ. Nếu không gắn chip chủ nuôi sẽ bị xử lý theo pháp luật. Người nào có gấu đã được gắn chip thì bắt buộc phải nuôi gấu đến hết đời. Trong quá trình gắn chip, ai mua bán, vận chuyển trái phép gấu sẽ vẫn bị xử lý. Gấu bị thu giữ sẽ được ưu tiên thả về rừng tự nhiên.

Vấn đề đặt ra hiện nay là việc gắn chip điện tử vô hình chung lại là hợp thức hoá cho việc nuôi nhốt gấu ngựa và gấu chó, loại động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhóm cấm khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, do tình trạng nuôi nhốt tại Việt Nam diễn ra quá phổ biến nên đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhất lúc này. Tới đây, Hội động vật hoang dã châu Á có thể sẽ giúp Việt Nam xây dựng ở phía bắc một trung tâm cứu hộ rộng chừng 10ha, có khả năng nuôi hàng nghìn con gấu.

Hiện Việt Nam chưa thống kê được số lượng gấu đang sống trong tự nhiên mà chỉ ước đoán rằng chúng đang suy giảm nghiêm trọng.

MẠNH TUẤN

Cập nhật: 17/11/2005 Theo Tuổi Trẻ Online
  • 195

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook