Gặp cá heo mắc cạn, đừng bao giờ thả chúng về lại tự nhiên ngay bởi vì...

  •   3,73
  • 4.856

Bạn đừng nghĩ, việc không thả cá heo về môi trường biển là hành động phi nhân đạo, bởi đằng sau đó là câu chuyện nghiêm trọng.

Nếu gặp cá heo đang mắc kẹt trên biển, tốt nhất bạn đừng nên thả chúng về với môi trường biển. Đây chính là lời khuyên của Hội Hoàng gia Phòng chống ngược đãi động vật Anh Quốc (RSPCA) dành cho tất cả chúng ta.

Cụ thể, tháng 6 vừa qua, khi bắt gặp một số con cá heo mắc kẹt trên bờ biển phía tây xứ Wales, người dân đã cố gắng giải cứu và đưa chúng trở lại biển cả. Đây thực sự là một nghĩa cử nhân văn và cao cả để bảo vệ cuộc sống của chúng!

Cá heo bị mắc kẹt hầu như đều đang bị thương nặng, nhiều con chết sau khi trở về biển.
Cá heo bị mắc kẹt hầu như đều đang bị thương nặng, nhiều con chết sau khi trở về biển.

"Hành động này được xem là niềm tự hào lớn lao mà mọi người yêu thích động vật hoang dã ở phía Tây xứ Wales đều muốn thực hiện", Ellie West, nhân viên của RSPCA, chia sẻ thẳng thắn.

Thế nhưng RSPCA lại cho rằng, hành động này chính là "điều sai trái nhất làm ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng".

Liệu có sự nhầm lẫn nào ở đây chăng? Chẳng phải khi trở về với môi trường sống vốn có, các loài sinh vật mới có điều kiện sinh sống, phát triển một cách tự nhiên và tốt nhất?

Dĩ nhiên, mọi chuyện đều có lý do của nó. Theo báo cáo mới nhất của RSPCA, những con cá heo bị mắc kẹt hầu như đều đang bị thương nặng, sức khỏe không được tốt. Thực tế cũng cho thấy rất nhiều con đã bị chết sau khi được trở về biển.

Vì thế, điểm mấu chốt chính là chúng cần được chăm sóc và điều trị ngay lập tức, trước khi thả về biển.


Cá cần phải được chữa trị trước khi thả về biển.

Ngoài ra, ngay cả khi bị nhiễm bệnh và chết đi, chúng vẫn giúp ích rất lớn cho giới khoa học chức trách. Thông qua việc xét nghiệm, phân tích các mẫu, giới khoa học có thể tìm ra được lý do tại sao chúng bị mắc kẹt, trôi dạt vào biển như thế. Từ đó chúng ta sẽ có biện pháp bảo vệ an toàn cho các loài sinh vật biển.

Việc tự ý thả cá heo bị bệnh về biển còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Bởi lẽ, khi đụng chạm vào cá heo bị thương, chúng ta có thể bị nhiễm các bệnh hoàn toàn không ngờ đến.

Nếu không hoàn toàn chắc chắn về những hành động của mình, tốt nhất bạn đừng làm.
Nếu không hoàn toàn chắc chắn về những hành động của mình, tốt nhất bạn đừng làm.

Có thể nói, bảo vệ các loài sinh vật hoang dã luôn là hành động mà mọi ai trong chúng ta đều cần phải thực hiện nghiêm túc. Nhưng nếu không hoàn toàn chắc chắn về những hành động của mình, tốt nhất bạn đừng làm.

Bởi một hành động ý nghĩa luôn phải được thực hiện bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Cập nhật: 31/08/2018 Theo helino
  • 3,73
  • 4.856

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook