Gartner: Công nghiệp PC chuẩn bị "lột xác"

  • 55

Các chuyên gia phân tích của Gartner dự báo chỉ trong một vài tháng nữa thôi ngành công nghiệp PC thế giới sẽ "lột xác".

Đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Mọi quyết định trong được đưa ra trong thời điểm này có thể sẽ ảnh hưởng đến cả ngành công nghiệp trong cả một thập kỷ về sau này.

Phát biểu tại Hội nghị Itxpo đang được tổ chức tại Florida, các chuyên gia phân tích của Gartner cho rằng sự thay đổi chủ yếu sẽ diễn ra trên lĩnh vực phần cứng, phần mềm và phương thức quản lý công nghệ.

Ông Stephen Kleynhans – Phó chủ tịch của Gartner – nhận định: “Windows Vista là sự thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực hệ điều hành kể từ khi Windows 2000 ra mắt người dùng. Tuy nhiên, ứng dụng phiên bản hệ điều hành mới này sẽ không phải là một chuyện dễ dàng, các tổ chức cần phải xem xét cẩn thận những ảnh hưởng do Vista gây ra…”

Trên lĩnh vực phần cứng, sự ra đời của những dòng chip vi xử lý trên nền tảng vi kiến trúc Core mang thương hiệu Intel đã đặt dấu chấm hết cho phương thức tính toán giá thành và hiệu suất hoạt động truyền thống.

Gartner cũng dự báo xu hướng chuyển từ máy tính để bàn sang máy tính xách tay sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Đến khoảng năm 2008, chi phí mua sắm máy tính xách tay trong các doanh nghiệp sẽ tương đương với chi phí đầu tư cho máy tính để bàn.

Phương thức quản lý PC cũng sẽ thay đổi. Gartner dự báo ranh giới giữa các hệ thống PC trong doanh nghiệp và PC gia đình sẽ bị xoá nhoà. Trong khi đó, xu hướng thích sử dụng các thiết bị của riêng mình sẽ ngày càng trở nên rõ rệt hơn trong cộng đồng người dùng.

Chuyên gia phân tích của Gartner Ranjit Atwal nhận định: “Về cơ bản, có một sự phân tách rõ ràng giữa người dùng và phòng chức năng chuyên trách vấn đề công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Bên kỹ thuật thì muốn kiểm soát chặt chẽ còn người dùng thì lại muôn sử dụng thiết bị theo ý thích của họ. Thế hệ người dùng kế tiếp sẽ đòi hỏi có được nhiều sự tự do hơn. Ảo hoá chính là lời giải cho bài toán này. Người dùng sẽ được tự do sử dụng PC trong khi đó bên kỹ thuật vẫn bảo đảm an toàn cho cơ sở dữ liệu của cả doanh nghiệp”.

Atwal cũng cho rằng Vista sẽ là hệ điều hành cuối cùng của Microsoft. “Trong tương lai chúng ta sẽ chỉ có thể thấy những ‘biến thể’ khác nhau của Vista mà thôi. Xu hướng hệ điều hành của tương lai là hệ điều hành theo mô-đun ứng dụng công nghệ ảo hoá phù hợp với từng đối tượng người dùng riêng rẽ.”

Hoàng Dũng

Cập nhật: 12/10/2006 The Register, VnMedia
  • 55

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook