Gấu trắng thành kẻ ăn thịt đồng loại

  •  
  • 1.360

Những con gấu Bắc cực ở phía nam biển Beaufort, bang Alaska, Mỹ có thể đang trở thành những kẻ ăn thịt đồng loại do không có băng, khiến chúng không tiếp cận được với nguồn thức ăn tự nhiên của mình.

Các nhà khoa học Mỹ và Canada đã phát hiện thấy điều đó khi xem xét 3 trường hợp gấu trắng ăn thịt lẫn nhau từ tháng 1 đến tháng 4/2004 ở phía bắc Alaska và tây Canada. Trong đó có trường hợp lần đầu tiên ghi nhận một con cái bị giết trong hang không lâu sau khi vừa sinh con.

Gấu trắng ăn chủ yếu là hải cẩu và sử dụng các tảng băng làm nơi kiếm ăn, kết đôi và sinh sản. Việc tàn sát lẫn nhau của chúng thường chỉ diễn ra khi điều chỉnh lại dân số, khi muốn trở thành kẻ thống trị hoặc tạo ra lợi thế sinh sản. Tình trạng giết hại lẫn nhau làm thức ăn dường như hiếm gặp hơn nhiều.

"Trong 24 năm nghiên cứu gấu trắng ở vùng nam biển Beaufort ở phía bắc Alaska và 34 năm ở vùng tây bắc Canada, chúng tôi chưa bao giờ bắt gặp những con gấu trắng đuổi nhau, giết và ăn thịt đồng loại", nhóm nghiên cứu tại Trung tâm khoa học Alaska thuộc Hiệp hội khảo sát địa chất Mỹ cho biết.

"Đây là thông tin mới rất quan trọng", Kassie Siegal, trưởng nhóm nghiên cứu nói. "Nó cho thấy trong một tiến trình rõ ràng mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng trái đất ấm lên đối với gấu Bắc cực".

Các nhà môi trường cho rằng hiện tượng băng tan do trái đất ấm lên có thể dẫn tới sự biến mất của gấu trắng vào cuối thế kỷ này.

T. An

Theo AP, VnExpress
  • 1.360

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook