Gấu túi thơm (Dendrolagus)

  •  
  • 904

Gấu túi thơm là loài động vật có vú túi, sống trên cây nguyên thủy. Là loài động vật quý hiếm ở Australia. Gấu túi thơm rất hiền, thân mập trông giống gấu con, có đôi tai lớn, mũi tẹt, không đuôi, khoác bộ lông ngắn rậm màu nâu xám.

Gấu túi thơm (Dendrolagus)

(Ảnh: apus.ru)

Ngực, bụng, cạnh trong của tứ chi và vành tai trong có màu tro sáng. Thân dài 80cm, nặng khoảng 15kg. Chân to mập, móng vuốt sắc nhọn, giỏi leo trèo, suốt ngày ở trên cây, ngủ cũng không xuống đất. Vì gấu túi thơm ăn lá cây bạch đàn đã đủ nhu cầu nước cho cơ thể, nên rất ít uống nước. Do đó thổ dân gọi nó là Cơ-va-kin (con không uống).

Ban ngay, gấu túi thơm cuộn tròn nằm trên cây bạch đàn, đến tối mới leo lên trèo xuống ăn lá bạch đàn. Nó ăn khỏe nhất loại thức ăn rất hạn chế, chỉ thích lá bạch đàn. Tuy Australia có tới hơn 300 giống bạch đàn, nhưng nó chỉ ăn 12 giống. Nó rất thích giống bạch đàn mai quế (hoa hồng), bạch đàn cam lộ, bạch đàn loang. Mỗi ngày, gấu túi thơm trưởng thành có thể ăn hết 1kg lá bạch đàn. Lá bạch đàn có tinh dầu thơm, nên thân gấu rất thơm mùi khuynh diệp.

Hàng năm cứ đến mùa hạ là mùa giao phối của gấu túi thơm, con cái mang thai 1 tháng thì đẻ, thường đẻ 1 con, hiếm khi đẻ sinh đôi. Gấu sơ sinh chỉ khoảng 2cm, chỉ như một con sâu đo chui vào túi vú mẹ bú sữa, 5-6 tháng đã lớn 16cm, vẫn chưa tách mẹ. Đến 1 tuổi gấu con mới bắt đầu kiếm ăn một mình. Thọ khoảng 12 năm.

Gấu túi thơm (Dendrolagus)
(Ảnh: geocities)

H.T (Theo Thế giới động vật)
  • 904

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook