Giải mã bản nhạc cổ nhờ xem phim "Mật mã Da Vinci"

  •  
  • 1.014

Nhờ bắt chước bộ tiểu thuyết ăn khách “Mật mã Da Vinci”, hai cha con nhạc sĩ người Scotland đã giải mã thành công bộ mật mã cổ được khắc trên tháp chuông một nhà thờ tại Edinburgh, Scoland và tìm ra một bản nhạc cổ có niên đại 600 năm.

Ông Thomas Mitchell, 75 tuổi, một cựu chuyên viên giải mã của không lực Hoàng gia Anh đồng thời là một nhạc sĩ cùng con trai là nhà soạn nhac Stuart Mitchell đã khám phá ra một bản nhạc cổ đặc sắc. Bản nhạc này được mã hoá bằng các kí hiệu khắc trên tháp chuông của nhà thờ Rosslyn được xây dựng từ thế kỉ 15, nằm cách thủ đô Edinburgh, Scotland gần 10km.

Ông Thomas cho biết, họ đã khám phá ra bản nhạc cổ này nhờ vào việc đọc và bắt chước cách giải mã mà nhà văn Dan Brown miêu tả trong quyển tiểu thuyết ăn khách “Mật mã Da Vinci”.

“Bản nhạc đã được lưu giữ hàng trăm năm thông qua các biểu tượng và cần phải kết hợp khả năng cảm thụ âm nhạc với các nghiên cứu khoa học để tìm ra bí mật này” ông nói.


Một du khách ngước nhìn những kí hiệu trên tháp chuông nhà thờ Roslyn.
(Ảnh: Reuters)

Hai cha con nhạc sĩ này đặt tên bản nhạc là Bản thánh ca Rosslyn và sẽ viết thêm lời để hoàn chỉnh bản nhạc.

Họ dự định sẽ tổ chức một buổi biểu diễn nhằm giới thiệu bản nhạc tại chính nhà thờ Rosslyn vào ngày 18/5 tới. Một dàn nhạc gồm 4 ca sĩ và 8 nhạc công chơi các dụng cụ âm nhạc có từ thời Trung cổ sẽ tham gia buổi trình diễn này.

Khánh Hoà

Theo Reuters, VTC News
  • 1.014

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook