Giải mã được bí mật ẩn giấu sau nụ cười nàng Mona Lisa

  •   2,919
  • 63.261

Nhà sử học nghệ thuật nghiệp dư ở bang Texas (Mỹ) William Varvel cho biết sau 12 năm nghiên cứu, ông đã giải mã được bí mật ẩn giấu sau nụ cười của nàng Mona Lisa - bức họa bất hủ được Leonardo da Vinci vẽ cách đây năm thế kỷ.

Trong cuốn sách mới xuất bản "The Lady Speaks: Uncovering the Secrets of the Mona Lisa" (Tạm dịch: Hé mở những bí mật về nàng Mona Lisa), ông Varvel cho rằng nàng Mona Lisa, hay còn gọi La Gioconda, là một người mạnh mẽ theo thuyết nữ quyền ở thế kỷ 16, đề cao vai trò phụ nữ trong Giáo hội Công giáo.

Lật lại lịch sử, nàng Mona Lisa được cho là có tên gọi Lisa del Giocondo (với họ del Giocondo của chồng), là mẹ của năm đứa con. Sinh ra trong một gia đình có dòng dõi quý tộc ở Florence, Lisa del Giocondo kết hôn với một thương gia tơ lụa có tiếng.

Gia đình nàng thường mời các họa sỹ tới vẽ chân dung kỷ niệm. Leonardo da Vinci khi đó nhận được lời mời tới vẽ chân dung sơn dầu cho quý bà Lisa và đã mất nhiều năm để khắc họa bức tranh này.

Giải mã được bí mật ẩn giấu sau nụ cười nàng Mona Lisa
Nhận thức về nữ quyền, về một Jerusalem Mới là bí mật đằng sau nụ cười của nàng Lisa. (Ảnh: guardianlv.com)

Trong cuốn sách 180 trang, ông Varvel cho rằng trong quá trình sự nghiệp của mình, Da Vinci đã vẽ "tỉ mỉ mỗi câu" trong chương cuối cùng của cuốn "Old Testament" (Kinh Cựu ước), trong đó dự đoán sự phát triển của một xã hội lý tưởng.

Ông Varvel nhận định danh họa Da Vinci đã xây dựng và đặt tổng cộng 40 biểu tượng riêng biệt lấy từ chương 14 vào hậu cảnh, trung cảnh và cận cảnh trong bức họa Mona Lisa.

Đối với Da Vinci, ý tưởng về một Jerusalem Mới là dựa trên sự công nhận phổ quát cả nam giới và phụ nữ của giáo dân. Ông Varvel nhấn mạnh, nhận thức về nữ quyền, về một Jerusalem Mới là bí mật đằng sau nụ cười của nàng Lisa.

Hàng thế kỷ qua đã tồn tại nhiều giả thuyết về những bí ẩn xung quanh bức họa Mona Lisa. Nhiều người xem khẳng định đã cảm nhận được dấu hiệu "thần bí" bên trong đôi mắt nàng, những người đam mê bức họa đến từ Nhật Bản còn cố khôi phục lại giọng nói của La Gioconda hay một vị bác sỹ từng "chẩn đoán" nàng Lisa có biểu hiện dư thừa cholesterol. Thậm chí, có quan điểm cho rằng nàng là một...người đàn ông - không ai khác chính là chân dung tự họa của tác giả Leonardo da Vinci.

Tuy nhiên, theo sử gia nghệ thuật Laure Fagnart, Mona Lisa là chân dung của một người phụ nữ tư sản như rất nhiều hàng chục bức khác vẽ từ thời kỳ đó, mặc dù nó khó "đọc" hơn những tác phẩm khác.

Dù thế nào đi nữa, nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa vẫn cuốn hút đông đảo du khách tới chiêm ngưỡng bức họa nổi tiếng này ở bảo tàng Louvre tại Paris.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2,919
  • 63.261