Giải mã những chi tiết đặc biệt của kiến trúc các nước trên thế giới

  •  
  • 1.459

Công tắc đèn kiểu dây kéo (Anh), phù hiệu phượng hoàng trước cửa chính (Thụy Điển), toilet nhiều nước một cách bất thường (Mỹ)… là những chi tiết kiến trúc đặc trưng ở các nước khiến không ít người phải đặt câu hỏi?


Tại khu vực phố cổ của Stockholm, Thụy Điển bạn sẽ có cơ hội bắt gặp những ngôi nhà lâu đời mang một đặc điểm chung là có gắn biểu tượng chim phượng hoàng trên cửa chính. Được biết, vào thế kỷ 18 những tấm phù hiệu này có giá trị vật chất rất lớn vì vậy nó chỉ xuất hiện ở tư dinh của tầng lớp thượng lưu. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, mục đích sử dụng chính của tấm phù hiệu này không phải là để làm đẹp hay phô trương sự giàu có, mà lại là một loại “bảo hiểm hỏa hoạn”! Cụ thể hơn, vì đặc thù các ngôi nhà trên phố được xây san sát nhau, nên nếu chẳng may có một đám cháy xảy ra nó sẽ dễ dàng cháy lan sang cả dãy nhà kế cận. Trong tình huống này, lực lượng cứu hỏa sẽ lựa chọn những ngôi nhà có chú chim phượng hoàng để chữa cháy trước, vì biết nó thuộc về những gia chủ giàu có và quyền thế. Ngược lại nhà của người nghèo, không có tấm phù hiệu, sẽ phải xếp sau!


Nếu là fan của những bộ phim cao bồi Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ còn nhớ cánh cửa ra vào rất đặc trưng của những quán rượu miền viễn Tây. Vậy đâu là lý do của thiết kế khác lạ này? Mục đích đầu tiên của chiếc cửa độc đáo chính là tăng sự thoáng khí cho không gian bên trong. Kế đó, với vị trí nằm khá cao, cánh cửa sẽ ngăn ánh mắt nhòm ngó của người đi đường vào bên trong quán, nơi khách hàng thường có những hành vi thiếu chuẩn mực. Ngoài ra, với khoảng hở lớn ở bên trên và bên dưới, mọi người có thể nhận thấy ánh đèn phát ra bên trong quán rượu và biết nó có còn đang mở cửa hay không!


Công tắc đèn trong phòng tắm được thiết kế theo kiểu dây kéo là môt chi tiết rất đặc trưng trong những ngôi nhà lâu đời ở nước Anh. Mục đích của loại công tắc đặc biệt này là để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trong một điều kiện ẩm ướt như phòng tắm. Nhờ có công tắc dây kéo, người Anh có thể bật/tắt đèn ngay bên trong phòng tắm, thay vì chỉ có thể thực hiện từ bên ngoài như với kiểu công tắc phổ thông, mà vẫn không sợ bị điện giật.


Nếu lần đầu sử dụng nhà vệ sinh tại tư gia hay nơi công cộng ở Mỹ, những người ngoại quốc thường dễ lầm tưởng rằng, chiếc toilet trước mắt họ đang bị tắc bởi lượng nước bên trong nhiều một cách bất thường. Trên thực tế, người Mỹ đã cố tình thiết kế để mực nước dâng cao như vậy, nhằm giúp thành toilet không bị “dính bẩn” và họ ít phải cọ rửa nó bằng bàn chải hơn!

Cập nhật: 05/03/2019 Theo Dân Trí
  • 1.459

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook