Giáo hoàng tôn vinh nhà thiên văn Galileo

  •   1,52
  • 2.748

Hôm qua, Giáo hoàng Benedict XVI đã dành những lời lẽ ca ngợi nhà thiên văn học nổi tiếng thế kỷ 17 Galileo Galilei, người có những thuyết khoa học từng bị Giáo hội Thiên chúa phản đối kịch suốt nhiều thế kỷ. 

Nhà thiên văn Galileo Galilei. Ảnh: Wikipedia.


Đương kim giáo hoàng đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 400 năm Galileo có những quan sát thiên văn đầu tiên bằng kính viễn vọng. Người đứng đầu tòa thánh Vatican cho rằng, sự hiểu biết về các các quy luật tự nhiên có thể thúc đấy nhận thức sâu sắc về công việc của Chúa.

Năm 1992, cố giáo hoàng John Paul II từng đánh giá sự lên án của giáo hội đối với học thuyết của Galileo là một sai lầm bi thảm. Sinh thời nhà thiên văn này đã sử dụng các phương pháp khoa học của mình để chứng minh rằng, trái đất quay quanh mặt trời chứ không phải mặt trời quay quanh trái đất như niềm tin thời đó.

Quan điểm của Galileo Galilei (1564-1642) đã thách thức trực tiếp Giáo hội Thiên chúa giáo vào thời của ông vốn có quan điểm rằng trái đất đứng yên và là trung tâm của vũ trụ. Do đó nhà thiên văn bị kết tội là theo tà giáo năm 1633 và bị buộc phải công khai rút lại các học thuyết của mình.

Ông sống cả quãng đời còn lại trong tình trạng bị giam lỏng tại tư dinh nằm trên sườn đồi, ngoại ô thành phố Florence phát triển rất thịnh vượng ở Italy trong thế kỷ 17.

Theo VnExpress (BBC)
  • 1,52
  • 2.748