Giáo sư dự đoán thế giới chìm sâu trong bất ổn năm 2020

  • 44
  • 3.553

Sự phát triển và sụp đổ của một nền văn minh có thể được dự đoán bởi thuật toán đơn giản và nền văn minh loài người cũng có thể nằm trong dự đoán này, theo Giáo sư Peter Turchin.

Theo Daily Mail, Giáo sư Peter Turchin đến từ trường Đại học Connecticut, Mỹ nói toán học có thể giải thích hành vi của con người chính xác hơn những gì mọi người thường nghĩ.

Những bất ổn trên khắp thế giới sẽ sớm đạt đến mức cực đại.
Những bất ổn trên khắp thế giới sẽ sớm đạt đến mức cực đại. (Ảnh minh họa).

Nếu như những tính toán của ông Turchin chính xác, những bất ổn trên khắp thế giới sẽ sớm đạt đến mức cực đại.

Giáo sư Turchin là người mở đầu việc phát triển bộ môn khoa học-lịch sử mới gọi là "cliodynamics". Trong bộ môn này, lịch sử được coi như các lĩnh vực khoa học khác.

Ông Turchin đã bắt đầu sử dụng toán học để dự đoán hành vi của con người trong đai đoạn năm 1500 trước Công Nguyên và năm 1.500 sau Công nguyên.

3 năm trước, cũng từ thuật toán này, ông Turchin bắt đầu dự đoán về tương lai. "Thuật toán của tôi chỉ ra rằng, tình trạng bất ổn và bạo lực sẽ đạt đến cực đại trong những năm 2020".

Điều gì xảy ra sau khi "ngưỡng cực đại" này xảy ra hiện chưa được xác định. Giáo sư Turchin nói lý thuyết của ông không dự đoán sự kiện mà chỉ phản ánh xu hướng.

Những bất ổn gia tăng bởi số người trong "tầng lớp tinh hoa, giàu có" trong cơ cấu xã hội gia tăng và họ càng tạo ra khoảng cách với những người nghèo.

Giáo sư Peter Turchin.
Giáo sư Peter Turchin.

"Thuật toán không dự đoán việc Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Nhưng nó nhắc đến sự gia tăng của bất ổn xã hội và chính trị", ông Turchin giải thích.

Tuy nhiên, ông Turchin nói, lý thuyết của ông có thể giúp nhân loại thoát khỏi số phận chết chóc bằng cách quan sát xu hướng và ngăn chặn nó trước khi tạo ra những rắc rối khó lường.

"Chúng ta có thể tránh khỏi điều tồi tệ nhất, bằng cách chuyển sang con đường khác yên bình hơn", Giáo sư Turchin nói.

Cập nhật: 09/01/2017 Theo Dân Việt
  • 44
  • 3.553

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook