Giày tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp người khiếm thị tránh chướng ngại vật

  •  
  • 279

Công ty Tec-Innovation của Áo mới đây đã trình làng một loại giày thông minh sử dụng cảm biến siêu âm, giúp người khiếm thị phát hiện chướng ngại vật cách xa tới 4 mét.

Theo trang Oddity Central (Anh), có tên gọi InnoMake, loại giày thông minh này hướng tới mục tiêu trở thành một giải pháp thay thế hiện đại cho chiếc gậy dò đường hàng chục năm tuổi, vật dụng mà hàng triệu người khiếm thị trên thế giới đang phải phụ thuộc để đi lại an toàn nhất có thể.

Giày được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo có tên gọi InnoMake.
Giày được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo có tên gọi InnoMake. (Ảnh: Tec-Innovation)

Mẫu giày hiện được trang bị các cảm biến giúp phát hiện chướng ngại vật và cảnh báo người sử dụng thông qua cơ chế rung và cảnh báo âm thanh phát ra trên điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth.

Điều này nghe có vẻ đã rất ấn tượng! Tuy nhiên, công ty còn đang nghiên cứu một phiên bản giày tiên tiến hơn nhiều. Đó là tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo (AI) để không chỉ phát hiện chướng ngại vật mà còn biết chướng ngại vật đó là gì.

Mẫu giày hiện được trang bị các cảm biến để phát hiện chướng ngại vật.
Mẫu giày hiện được trang bị các cảm biến để phát hiện chướng ngại vật. (Ảnh: Tec-Innovation)

Công ty Tec-Innovation đã hợp tác với trường Đại học Graz của Áo để phát triển các thuật toán học đỉnh cao, có khả năng phân tích thông tin từ các cảm biến và camera tích hợp trong giày InnoMake. Từ đó, giày có thể xác định liệu khu vực đó có vật cản không và có an toàn để đi qua hay không. Thậm chí, nó còn phân biệt được nhiều loại vật cản khác nhau.

"Nó không chỉ cảnh báo rằng tôi đang đối mặt với một vật cản, mà còn cho biết thông tin về loại vật cản đó nữa. Bởi biết được liệu vật cản là một bức tường, xe hơi, hay bậc thang sẽ tạo khác biệt lớn", Markus Raffer, một trong những nhà sáng lập của Tec-Innovation, cho biết. Điều đáng ngạc nhiên là Raffer cũng là một người khiếm thị.

Giày có thể phân biệt các loại vật cản khác nhau
Giày có thể phân biệt các loại vật cản khác nhau. (Ảnh: Tec-Innovation).

“Các cảm biến siêu âm ở mũi giày có thể phát hiện vật cản ở cách đó đến 4 mét. Người sử dụng giày sẽ được cảnh báo bằng cơ chế rung và tín hiệu âm thanh. Nó hoạt động rất hiệu quả và đã giúp ích cho tôi rất nhiều", ông Raffer nói thêm.

Phiên bản hiện tại của giày InnoMake đang được bán trên trang web của công ty với giá 3.850 USD/đôi. Dù chưa có chức năng camera do công ty đang tiếp tục phát triển, song đôi giày này vẫn là một sản phẩm công nghệ ấn tượng, sở hữu những chế độ và thuật toán tiên tiến giúp việc sử dụng dễ dàng nhất có thể.

Giàu được tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo (AI).
Giàu được tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo (AI). (Ảnh: Tec-Innovation).

Trang web của Tec-Innovation cho biết người dùng có thể thực hiện những thay đổi trong thời gian thực bằng các nút bấm ở mặt sau giày. Phạm vi hoạt động có thể được tăng lên đến 4 mét chỉ thông qua một nút bấm.

"Bạn có thể kích hoạt chế độ thông minh, vốn tự động tạm ngừng khi bạn ngồi. Bạn cũng có thể sử dụng InnoMake như một máy quét để thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua từng bước chân", công ty cho biết.

Hệ thống tiên tiến này được tích hợp ở mũi giày, có khả năng chống nước và chống bụi. Nó hoạt động nhờ một loại pin siêu bền có thể sử dụng đến 1 tuần, tuỳ tần suất sử dụng. Pin có thể sạc đầy trong 3 tiếng bằng cáp USB.

Giày có khả năng chống nước, chống bụi.
Giày có khả năng chống nước, chống bụi. (Ảnh: Tec-Innovation).

Bước tiến tiếp theo của Tec-Innovation là sử dụng dữ liệu thu thập được bởi hệ thống của mình để tạo ra một dạng bản đồ điều hướng mọi góc nhìn dành cho những người khiếm thị.

"Ở giai đoạn hiện tại, chỉ có người đi giày đươc hưởng lợi từ dữ liệu nó thu thập được khi họ bước đi. Sẽ tốt hơn nếu dữ liệu này được sử dụng cho cả những người khác như một công cụ hỗ trợ điều hướng", nhà khoa học máy tính Friedrich Fraundorfer giải thích.

Cập nhật: 11/05/2021 Theo Báo Tin Tức
  • 279