Gió tử thần tiêu diệt sự sống khi thiên thạch đâm vào Trái Đất

  •  
  • 2.645

Gió và sóng xung kích là sát thủ hàng đầu đối với con người nếu một tiểu hành tinh đủ lớn va vào Trái Đất.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters, các nhà khoa học tại Đại học Southampton, Anh cho biết gió và sóng xung kích là thủ phạm chính tiêu diệt sự sống nếu một tiểu hành tinh có kích thước đáng kể đâm vào Trái Đất trong tương lai, Vox ngày 3/7 đưa tin.

Tiểu hành tinh có thể phát nổ dữ dội khi đâm vào Trái Đất.
Tiểu hành tinh có thể phát nổ dữ dội khi đâm vào Trái Đất. (Ảnh minh họa: Science).

Các nhà khoa học xây dựng mô hình máy tính mô phỏng tác động của 50.000 tiểu hành tinh ảo với nhiều kích cỡ đâm vào nhiều nơi trên Trái Đất để ước tính mức độ thiệt hại và con số thương vong do chúng gây ra.

Khi tiểu hành tinh đâm xuống Trái Đất, chúng có thể tạo nên sóng thần, những cơn bão lửa và làm bắn ra vô số mảnh vỡ, nhưng gió và sóng xung kích sinh ra từ vụ nổ mới là thứ giết nhiều người nhất.

Một tiểu hành tinh đủ lớn khi phát nổ trong khí quyển hoặc va đập vào mặt đất, biển sẽ sinh ra sóng xung kích, kéo theo sự hình thành cơn gió mạnh đến mức có thể san bằng các thành phố, trong khi áp suất của vụ nổ có thể phá hủy nội tạng con người.

Theo nghiên cứu, 60% các ca tử vong khi tiểu hành tinh va vào Trái Đất là do gió và áp suất. Kích thước của tiểu hành tinh càng lớn, nguy cơ con người thiệt mạng vì nguyên nhân khác càng cao, nhưng gió vẫn là sát thủ số một.


Đồ họa vụ nổ của tiểu hành tinh ở Siberia năm 1908. (Video: KillingHorizon).

Nghiên cứu cũng cho thấy, sóng thần không có sức phá hủy mạnh như gió bởi đặc điểm bờ biển của nhiều khu vực sẽ hạn chế mức độ tàn phá của sóng thần. Hiện tượng này cũng chỉ hình thành nếu tiểu hành tinh lao xuống biển.

Cập nhật: 05/07/2017 Theo VnExpress
  • 2.645

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook