Giới chức Mỹ đau đầu vì lợn rừng

  •  
  • 2.154

Khoảng 5 triệu con lợn hoang đang tung hoành khắp nước Mỹ và trở thành vấn đề lớn đối với giới chức nước này.

>>> Hươu gieo rắc lo âu tại Anh

Người dân Mỹ thấy lợn rừng tại ba phần tư số bang. Số lượng của chúng đang tăng nhanh chóng ở nhiều khu vực. AP đưa tin chúng gây nên thiệt hại kinh tế 1,5 tỷ USD mỗi năm. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, hơn 5 triệu con lợn rừng đang sống tại các bang.

Lợn là động vật thông minh, song lại khá hung dữ đối với người và thú nuôi. Chúng có thể gây nên nhiều mối họa đối với thiên nhiên, ví dụ như ăn những động vật nguy cấp hay phát tán những loài cỏ xâm lấn. Ngoài ra, lợn rừng có thể truyền hơn 30 loại bệnh cho con người, gia súc và các động vật hoang dã khác. Thói quen đào đất và ăn rễ cây của chúng làm giảm năng suất cây trồng trong nông trại. Những chiếc hố mà lợn rừng tạo ra trên đường có thể gây nên tai nạn giao thông bất ngờ.

Một con lợn rừng trong môi trường hoang dã tại Mỹ.
Một con lợn rừng trong môi trường hoang dã tại Mỹ. (Ảnh: Livescience)

Cính quyền bang New Mexico gần đây chi 1 triệu USD để lập chương trình săn, bẫy và diệt lợn hoang. Giới chức muốn kết hợp nhiều biện pháp, bởi lợn rừng thông minh đến nỗi chúng luôn rút kinh nghiệm sau mỗi lần thoát chết.

“Lợn hoang thông minh hơn nhiều so với suy nghĩ của tôi. Nếu các chi của chúng khéo léo như tay người, tôi nghĩ chúng có thể lái ô tô”, Ray Powell, một bác sĩ thú y của chính quyền bang, phát biểu.

Các thợ săn cũng áp dụng chiến thuật “lợn phản đồ”. Sau khi tiêu diệt một đàn lợn, họ cố tình để một con lợn cái sống sót và gắn một vòng lên cổ nó. Nhờ thiết bị theo dõi trên vòng, thợ săn có thể phát hiện vị trí của những đàn lợn khác và diệt chúng.

Số lượng lợn rừng đạt mức cao nhất tại bang Texas. Vì thế giới chuyên gia dự đoán những vấn đề mà lợn hoang gây nên tại Texas sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai, bất chấp việc chính quyền bang chi 7 triệu USD mỗi năm để khống chế sự sinh sôi của lợn. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Nông nghiệp và Cơ khí Texas cho thấy số lượng lợn hoang sẽ tăng gấp ba trong 5 năm tới nếu chính quyền không áp dụng các biện pháp mạnh.

Khả năng sinh sản cao là yếu tố chính giúp lợn hoang sinh sôi mạnh mẽ. Sau khi chào đời 6 tháng, lợn cái đã có thể mang thai. Chúng sinh ra trung bình 6 con mỗi lứa và mỗi năm chúng đẻ trung bình 1,5 lứa.

Người Tây Ban Nha đem lợn rừng tới Bắc Mỹ trong thế kỷ 16 để phục vụ hoạt động săn bắn. Trong môi trường hoang dã, trọng lượng của lợn có thể đạt tới 136kg trở lên.

Theo VNE
  • 2.154