Giống gà nào của Việt Nam được dân mạng Trung Quốc ví với... Xích cước đại tiên?

  •  
  • 757

Giống gà đặc biệt này có nguồn gốc ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. 

Gà Đông Tảo được người Trung Quốc khen ngợi

"Chắc các bạn đều biết về con gà nhỉ? Nhưng các bạn có biết không, có một giống gà mà thoạt nhìn đã thấy rợn người vì đùi của nó to ngang ngửa cổ tay người, giá lại cao ngất ngưởng, dao động 100-120 nhân dân tệ/kg (khoảng 350.000-400.000 đồng). Đặc biệt, hai chiếc chân gà to có thể được bán với giá lên tới 1.700 nhân dân tệ (khoảng 5 triệu đồng)", một người dùng mạng Trung Quốc chia sẻ về giống gà đặc biệt đến từ Việt Nam trên một diễn đàn nổi tiếng ở Trung Quốc.

Và giống gà nổi tiếng mà người Trung Quốc nhắc tới trong câu chuyện trên thì không hề xa lạ với người Việt Nam chúng ta. Đó chính là gà Đông Tảo.

Người này mô tả thêm, bàn chân của gà Đông Tảo rất kỳ quái, vừa to vừa thô, trông như bị dị tật: "Hai bàn chân của giống gà này phủ dày những mụn thịt, rất đáng sợ".

Một cư dân mạng Trung Quốc khác chia sẻ, chân gà Đông Tảo là một trong những loại chân gà lớn nhất thế giới, hai chân của nó có thể nặng tới 1kg. Tuy không cạnh tranh được với những giống gà khổng lồ ở Mỹ nhưng ở châu Á nhưng so với những giống gà bình thường, nó chắc chắn là vua của các loài gà.

Gà Đông Tảo

Một chú gà Đông Tảo có đôi chân khủng ở Việt Nam.
Một chú gà Đông Tảo có đôi chân khủng ở Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí).

Một tài khoản mạng Trung Quốc khác thậm chí ví von, nhìn đôi chân gà Đông Tảo vừa thô vừa đỏ liền có thể liên tưởng tới Xích cước đại tiên (vị tiên chân đỏ).

Tất cả đều đồng ý rằng, dù có đôi chân thô xấu nhưng chính loại chân này đã làm tăng giá trị của bản thân gà Đông Tảo lên gấp đôi. "Vào năm 2016, một người dân ở Bình Dương, Việt Nam từng từ chối bán một con gà Đông Tảo chân to kỷ lục 1kg/chiếc giá 50 triệu, tương đương khoảng 15.000 NDT tại thời điểm đó".

Ngoài ra theo người Trung Quốc, sở dĩ gà Đông Tảo đắt đỏ như vậy là do giá trị dinh dưỡng cao cũng như sự khan hiếm về số lượng. Giá trị dinh dưỡng của gà Đông Tảo rất cao, đặc biệt trứng gà đẻ ra có hàm lượng protein cao gấp đôi so với trứng gà thông thường.

Giống gà quý tộc ở Việt Nam

Tại Việt Nam, gà Đông Tảo còn được gọi là gà Đông Cảo, là một giống gà đặc hữu và quý hiếm, có nguồn gốc từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Giống gà này hiện thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà Đông Tảo vốn có kích thước to lớn, bộ lông mượt mà, dáng vẻ bệ vệ, nổi bật là đôi chân đỏ, thô, sần sùi, khi trưởng thành trung bình nặng từ 3,5-4,5 kg. Tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng thịt của gà Đông Tảo rất ngon. Chất thịt mềm ngọt, không quá dai lại không có gân nên được rất nhiều người săn đón.

Từ xa xưa, giống gà này thường được dùng làm vật phẩm tiến vua, các bậc quý tộc hoặc dùng làm đồ cúng tế.

Hiện nay, mặc dù đã được nhân giống, chăn nuôi rộng rãi nhưng giá của gà Đông Tảo vẫn còn rất đắt. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, gà Đông Tảo có thể cháy hàng do nhu cầu tiêu thụ cao.

Theo Vietnamnet, gà Đông Tảo vẫn luôn được giới nhà giàu săn lùng mỗi dịp Tết đến xuân về. Khảo sát tại thủ phủ gà Đông Tảo Khoái Châu vào năm 2021 cho thấy, giá bán buôn gà Đông Tảo thương phẩm dao động khoảng giá 300.000-400.000 đồng/kg; còn với những chú gà quý, đẹp mã sẽ có giá từ 1-2 triệu/con hoặc 5-6 triệu/con.

Thậm chí, theo Dân Trí, một chú gà với hình thức đẹp, đôi chân to, có thể được chào bán với giá 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng).

Đáng chú ý, không chỉ được săn đón ở Việt Nam mà nhiều khách hàng trên thế giới cũng đã để mắt tới giống gà quý của Việt Nam.

Dân Trí cho hay, vào tháng 4/2018, hải quan Thổ Nhĩ Kỳ đã thu giữ hơn 800 quả trứng gà Đông Tảo tại sân bay Ataturk, Istanbul sau khi chúng được phát hiện nhập lậu vào nước này. Trứng gà Đông Tảo khi ấy được cảnh sát quốc tế định giá là khoảng 2.000 USD/quả, cho thấy gà Đông Tảo dù được "hét giá" là bao nhiêu đi chăng nữa, thì vẫn luôn có những người sẵn sàng chi tiền.

Cập nhật: 18/06/2022 Tổ Quốc
  • 757