Giống mèo ít lông Peterbald, nhân sư vùng Petersburg

  •  
  • 488

Peterbald là một giống mèo mới được tạo ra ở Nga. Cái tên của giống mèo này bắt nguồn từ thành phố Saint Petersburg, quê hương của chúng. Đây là giống mèo có ngoại hình rất đặc biệt khi chúng không hề có lớp lông phủ bên ngoài, mặc dù môi trường sống của mèo Peterbald là những là lạnh giá.

Giống Peterbald được tạo ra vào năm 1994. So với nhiều giống khác, giống mèo .

Mèo Peterbald có rất ít lông trên cơ thể.
Mèo Peterbald có rất ít lông trên cơ thể.

này khá mới, vì có những giống mèo vài trăm, thậm chí vài nghìn năm tuổi. Peterbald xuất hiện ở St. Petersburg là kết quả của việc lai giữa một con Don Sphynx đực và một con Oriental Shorthair cái. Mặc dù vậy, nhiều chú Peterbalds lại được lai từ mèo Xiêm và mèo phương Đông, điều này ảnh hưởng đáng kể đến ngoại hình của chúng.

Giống Peterbald được phát triển bởi một nhà nghiên cứu mèo tên là Olga S. Mironova. Hai lứa đầu tiên bao gồm bốn chú Peterbalds đã trở thành tổ tiên chính thức của giống mèo này. Peterbalds giống với mèo phương Đông và mèo Xiêm đương đại, tức là chúng phải có mõm dài, mắt to, rộng, tai rộng, gò má phẳng và thân hình thon thả với đôi chân thon và dài.

Ngoại hình

Peterbald là một con mèo cỡ trung bình với thân hình mảnh khảnh và duyên dáng, đuôi có hình dạng giống như roi và đôi chân thon. Khá giống với loại mèo Oriental Shorthair. Đầu có hình nêm, đôi mắt to hình quả hạnh, đôi tai đặc trưng. Bàn chân hình bầu dục và có màng cho phép con mèo điều khiển các đồ vật và thậm chí mở cửa. Giống này bao gồm nhiều loại mèo, được phân biệt bởi kiểu lông của chúng.

Tính cách

Mèo Peterbalds thích hợp sống trong gia đình và sẵn sàng hỗ trợ chủ trong công việc hàng ngày.
Mèo Peterbalds thích hợp sống trong gia đình và sẵn sàng hỗ trợ chủ trong công việc hàng ngày.

Có vẻ như mèo Peterbalds thích ở một mình trong vài ngày sau khi chuyển đến một ngôi nhà mới. Tuy nhiên,chúng sẽ dần thích nghi và hòa đồng hơn.

Mèo Peterbalds thích hợp sống trong gia đình và sẵn sàng hỗ trợ chủ trong công việc hàng ngày. Chúng khá thân thiện và chơi đùa với trẻ em bất cứ khi nào có thể. Những con mèo thuộc giống này không hề ghét chó mà ngược lại, chúng thậm chí có thể chơi đùa với nhau.

Ngoài tính thân thiện, mèo Peterbalds còn rất dịu dàng với chủ nhân của chúng.Chúng thích được vuốt ve và chơi đùa. Peterba cũng rất thông minh (hơn trung bình), do đó,

Peterbald và những sự thật thú vị

Mèo Peterbald.
Mèo Peterbald.

Lông kiểu bàn chải là đặc trưng của giống Peterbalds. Không có giống nào khác có bộ lông như vậy.

Peterbalds không gây dị ứng (khoảng 2/3 người dị ứng với mèo là do các tác nhân trong nước bọt mèo). Mèo ít lông hoặc thường xuyên được tắm rửa có thể làm giảm phản ứng dị ứng.

Peterbalds thường khỏe mạnh, nhưng chúng có thể phải chịu đựng những bệnh đặc trưng cho mèo Xiêm và mèo phương Đông. Những bệnh này bao gồm amyloidosis gan và bệnh cơ tim giãn. Chúng cũng dễ bị sâu răng, do đó việc chăm sóc răng miệng là rất quan trọng. Tương tự như những con mèo không lông khác, Peterbalds cần được sưởi ấm trong những tháng lạnh và che phủ trong những tháng nóng nhất (do nguy cơ bị cháy nắng).

Cập nhật: 19/12/2018 Theo Tiền Phong
  • 488