Google cảnh báo "nguy cơ" từ Web TV

  • 217

Những dịch vụ truyền hình Internet mới như Joost và YouTube có thể sẽ hạ đo ván hệ thống mạng toàn cầu, các hãng Internet cảnh báo, không quên nói thêm rằng họ đã dốc túi cật lực chỉ để đảm bảo cho dữ liệu luân chuyển bình thường.

Bản thân Google, hãng đã mua lại website chia sẻ video YouTube hồi năm ngoái, cũng thừa nhận Internet không phải được thiết kế cho truyền hình. Gã khổng lồ tìm kiếm còn phát đi lời cảnh báo tới tất cả các doanh nghiệp đang ấp ủ kế hoạch phát sóng các chương trình TV cũng như phim ảnh qua mạng Internet, trên phạm vi toàn cầu.

"Cơ sở hạ tầng của Web, và ngay cả cơ sở hạ tầng của Google nữa, không đủ lực để cung cấp chất lượng dịch vụ mà người dùng chờ đợi", ông Vincent Dureau, Giám đốc bộ phận công nghệ TV của Google phát biểu tại Hội nghị Mạng cáp châu Âu.

Nguồn: AFP
Google ngỏ ý muốn được hợp tác cùng các mạng cáp, kết hợp công nghệ các bên về tìm kiếm video, chương trình truyền hình và cắt gọt hình hài quảng cáo sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

Bình luận về những lời phát biểu này, ông Duco Sickinghe đến từ mạng cáp Telenet của Bỉ cho rằng điều tuyệt nhất trong ngày là nghe thấy Google thú nhận không "đủ lực cho video Internet".

Trên thực tế, phản ứng mà giới truyền hình cáp dành cho Google là một sự pha trộn giữa e dè và lo sợ, rằng các hãng Web đang cố gắng "đánh cắp" công việc làm ăn béo bở của họ.

Internet băng thông rộng (hộ gia đình lẫn doanh nghiệp) hiện là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát đạt nhất của các mạng truyền hình cáp. Tuy nhiên, họ cần phải đầu tư những khoản tiền kếch xù cho cơ sở hạ tầng nếu muốn bắt kịp tốc độ phát triển chóng mặt của chia sẻ và tải video.

Theo so sánh, lượng dữ liệu cần cho một giờ video tương đương với tất cả email bạn gửi đi trong một năm.

"Hầu hết dữ liệu IP là P2P và video. Mỗi năm, chúng tôi lại è cổ chịu một khoản đầu tư khổng lồ để giữ cho Internet vận hành như bình thường. Trên thực tế, chất lượng mạng càng ngày càng giảm", hãng cáp ONO của Tây Ban Nha cho biết.

Hãng nghiên cứu Gartner ước tính có khoảng 60% lưu lượng Internet hiện nay được upload lên từ các máy tính trong mạng P2P, chủ yếu là do hoạt động trao đổi phim và chương trình truyền hình của người dùng thông qua những dịch vụ như BitTorrent.

Giới tài chính tỏ ý khen ngợi ngành truyền hình cáp bởi lẽ, khác với các mạng viễn thông lớn, họ không ngại mở rộng và tỏ ra sử dụng đồng vốn có hiệu quả hơn.

Trọng Cầm
Cập nhật: 09/02/2007 Theo AFP, VietNamNet
  • 217

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook