Sức tiêu thụ máy tính tăng

  • 100

Theo khảo sát của một số chuyên gia về thị trường máy tính, từ sau Tết đến nay, sức tiêu thụ mặt hàng máy tính cùng các linh kiện đang tiếp tục xu hướng tăng. Nhiều chuyên gia còn cho rằng thời điểm này là một trong hai giai đoạn mà PC bán chạy nhất trong năm.

Nếu như Tết Nguyên đán là dịp tốt để các cửa hàng đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh nâng doanh số bán hàng lên vượt bậc thì đây lại là thời điểm không mấy sáng sủa cho các doanh nghiệp kinh doanh máy tính.

Theo đánh giá của GFK Asia, ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhu cầu mua sắm các thiết bị máy tính đột ngột giảm mạnh trong tháng 1-2006. Tình trạng này đã được dự báo từ trước, nên các doanh nghiệp máy tính cũng không quá bất ngờ. Từ nhiều năm nay, những tháng 11, 12 của năm trước vẫn luôn là thời điểm để các cơ quan Nhà nước thanh toán nốt một số dự án chưa hoàn thành, tạo nên lượng khách hàng khá lớn với nhu cầu tiêu thụ đáng kể.

Nhưng sang đến tháng 1 đầu năm mới, khi Tết Nguyên đán sắp đến, nhu cầu của người tiêu dùng lại giảm hẳn ở các mặt hàng linh kiện máy tính cơ bản, chỉ có một số sản phẩm cao cấp là được chú ý hơn.

Năm nay, thực tế thị trường đã cho thấy xu hướng sôi động của thị trường máy tính ngay từ những tuần đầu sau Tết Nguyên đán. Khách hàng chủ yếu ở thời điểm này là sinh viên, học sinh và các hộ gia đình. Mặt hàng sau Tết bán chạy là PC cả bộ và những thiết bị phụ trợ đi kèm như máy can, máy in, USB, thiết bị truyền hình kỹ thuật số. Doanh số bán hàng tăng trưởng khá mạnh.

Theo số liệu khảo sát, so với khi đắt hàng nhất năm ngoái, sức tiêu thụ máy tính năm nay thời kỳ này tăng tới 20%. Tại một số các cửa hàng có tiếng ở Hà Nội như Trần Anh, Mai Hoàng... luôn tấp nập khách mua hàng. Công ty nhỏ hơn như STC ở Phùng Hưng hay Tùng Kiên nằm trên phố Chùa Bộc cũng cho biết họ có thêm khoảng 20-30% khách hàng so với cùng kỳ năm ngoái.

Đa số người kinh doanh máy tính cho rằng nguyên nhân của sức mua tăng vọt là do tâm lý người tiêu dùng cũng như điều kiện kinh tế của người dân đã ổn định, những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hằng ngày trong năm ngoái cũng đã dịu lại như: đại dịch cúm, giá xăng dầu tăng... cộng với việc nhiều gia đình chú trọng đầu tư hơn cho công việc học tập hơn là mua sắm thiết bị sinh hoạt, tiêu dùng.

Một nguyên nhân nữa khiến thị trường máy tính sôi động là giá các loại linh kiện từ sau Tết liên tục giảm. Bộ vi xử lý Intel là một thí dụ. Dòng Celeron các loại đã xuống giá 10 - 15% so với tháng 12-2005. Các loại chíp lõi kép giảm giá khá mạnh, từ 10 đến 20%. Tuy nhiên, bộ xử lý Pentium khá ổn định, thay đổi lên xuống không đáng kể. Celeron 310 - 2,13 GHz hiện khoảng 50 USD; Pentium IV 630 3,0 GHz giá 184 USD. Theo các chuyên gia, ổ cứng cũng là loại linh kiện có mức giảm nhẹ, chỉ 2-3 %. Chuột quang cũng đang lấn lướt chuột thường với tỷ lệ 1/4, nghĩa là cứ 4 chuột thường bán ra thì có một chuột quang tiêu thụ được. Chuột quang Mitsumi giá 7 USD, sản phẩm tương tự nhãn hiệu Logitec giá 12 USD.

Máy tính xách tay tiêu thụ rất chạy. Trung bình các cửa hàng bán ra từ 150 - 200 chiếc/tháng. Bán lẻ nhiều nhất là máy nhãn hiệu Acer, trong khi laptop IBM chủ yếu bán theo hợp đồng dự án.

Hếu hết đại diện các cửa hàng đều lạc quan với hy vọng mùa bán máy đầu năm nay sẽ kéo dài hơn những năm trước. Nhiều doanh nghiệp tin học ở cả hai miền nam - bắc tỏ ra rất phấn khởi, họ dự đoán không khí tấp nập này sẽ còn kéo dài đến hết tháng 4.

Cập nhật: 06/04/2006 Thời báo kinh tế Việt Nam
  • 100

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook