Google Doodle vinh danh bác sĩ Ruth Pfau: Đức mẹ Teresa của người Pakistan

  •  
  • 1.248

Hôm nay, bác sĩ Ruth Pfau được Google Doodle vinh danh nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của mình. Bà được mệnh danh là Đức mẹ Teresa của người Pakistan.

Bác sĩ Ruth Pfau là một người Đức gốc Pakistan. Bà sinh năm 1929 và mất năm 2017. Bà sinh ra tại Đức và chịu thiệt thòi nhiều khi nhà bị ném bom trong Thế Chiến II. Sau khi Liên Xô tiếp quản Đông Đức, bà chạy trốn sang Tây Đức cùng gia đình và theo học nghề y tại đây.


Google Doodle vinh danh bác sĩ Ruth Pfau.

Trong những năm 1950, bác sĩ Ruth Pfau học tại Đại học Mainz. Thời gian này, bác sĩ Ruth Pfau gặp gỡ một người phụ nữ Hà Lan theo Cơ đốc giáo sống trong trại tập trung và đi truyền giáo. Cuộc gặp đã truyền cảm hứng cho bà trở thành tín đồ của đạo Tin Lành vào năm 1951. Sang năm 1953, bà chuyển sang trở thành con chiên của Công giáo.

"Tôi không thể tin rằng con người có thể sống trong điều kiện như vậy", bác sĩ Ruth Pfau từng thốt lên như vậy khi nhớ lại những ấn tượng đầu tiên của mình về Pakistan.

Do nỗ lực của bác sĩ Ruth Pfau, bệnh phong được kiểm soát ở Pakistan vào năm 1996.
Do nỗ lực của bác sĩ Ruth Pfau, bệnh phong được kiểm soát ở Pakistan vào năm 1996.

Doodle hôm nay kỷ niệm Ruth Katherina Martha Pfau, sinh ra ở Leipzig, Đức vào ngày này năm 1929. Bà đã tận tâm diệt trừ bệnh phong từ Pakistan, cứu sống vô số người.

Vào năm 1960 bà đi du lịch đến Ấn Độ. Thế nhưng do vấn đề về thị thực, bà bị mắc kẹt ở Karachi, một thành phố của Pakistan. Đây cũng chính là chuyến đi định mệnh của đời bà. Bà đã có chuyến thăm thay đổi cuộc sống tới Phòng khám Bệnh phong Marie Marie ở Karachi.

Còn được gọi là bệnh Hansen, bệnh phong là loại bệnh do nhiễm khuẩn mà thành. Đây là bệnh có thể chữa trị. Thế nhưng trong lịch sử, bệnh phong khiến người bệnh bị tẩy chay, kỳ thị do biến chứng gây ra biến dạng cơ thể người.

Tại Pakistan, bác sĩ Ruth Pfau đã gây quỹ để tân trang phòng khám, xây dựng mạng lưới hơn 150 trung tâm y tế hiện đại. Bao gồm các trung tâm vật lý trị liệu, xưởng sản xuất tay chân giả và nhà cho người khuyết tật. Vào năm 1965, bác sĩ Ruth Pfau bắt đầu khóa học kỹ thuật viên bệnh phong đầu tiên của Pakistan, giáo dục công chúng chống lại sự kỳ thị liên quan đến căn bệnh này.

Do nỗ lực của bác sĩ Ruth Pfau, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bệnh phong được kiểm soát ở Pakistan vào năm 1996, sớm hơn hầu hết các nước châu Á khác. Thường được so sánh với Mẹ Teresa ở Calcutta, bác sĩ Ruth Pfau đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế cho sự cống hiến trọn đời của mình cho nhân loại.

Cập nhật: 09/09/2019 Theo Tintucvietnam
  • 1.248