Google 'mất mặt' vì một thiếu niên 15 tuổi

  •  
  • 149

Tom Vendetta, sinh viên tại New Jersey (Mỹ), đã viết một thông cáo báo chí giả, trong đó tuyên bố cậu vừa trở thành nhân viên trẻ tuổi nhất của tập đoàn tìm kiếm hàng đầu thế giới Google.

Vendetta đăng thông cáo này qua dịch vụ miễn phí I-Newswire và ký tên là phát ngôn viên Sonya Johnson của Google (nhân vật được cho là Vendetta tưởng tượng ra) với nội dung ngắn gọn rằng: "Tom Vendetta, 15 tuổi, đã chính thức gia nhập Google. Giám đốc điều hành Larry Page cho hay sinh viên này sẽ nhận một mức lương khởi điểm tương đối thấp. Số tiền đó sẽ được chuyển vào một tài khoản ngân hàng nhằm phục vụ việc học tập trong tương lai. Page khẳng định Vendetta chưa thể có mặt tại trụ sở công ty mà sẽ làm việc tại nhà ở ngoại ô New Jersey. Cậu có trách nhiệm khắc phục lỗi bảo mật trong dịch vụ Gmail. Google đã phát hiện ra Vendetta khi khi vô tình ghé thăm blog của cậu và đánh giá cao khả năng của Vendetta về JavaScript và AJAX".

Thông tin giả của Tom Vendetta trên Google News.


Ngay sau khi được gửi, tin này đã trở thành câu chuyện công nghệ được lan truyền rộng đến mức khó tin. Trò đùa khiến Vendetta tạm thời nổi tiếng. Hòm thư Gmail của cậu nhận được tới 400 e-mail chỉ trong vài giờ đầu tiên.

Điều khiến Google "bẽ mặt" là hệ thống tập hợp tin tức của họ cũng đăng lại tin này. Sẽ không mấy ai nghi ngờ về tính chính xác của bài viết liên quan đến hãng tìm kiếm khi nó xuất hiện trên chính dịch vụ Google News.

Hành động của Vendetta đã vô tình cho thấy hệ thống Google News đã không xác thực các thông cáo báo chí trước khi đăng chúng. "Tôi rất lấy làm tiếc và chỉ hy vọng lỗ hổng sẽ được khắc phục để không ai khác thực hiện điều tương tự như những gì tôi đã làm, để rồi hối hận như tôi bây giờ", Vendetta viết trên web cá nhân của mình.

Các kỹ sư của Google đang tập trung nâng cấp bộ lọc, kiểm tra và cân bằng luồng thông tin để đảm bảo tính trung thực của tin tức trên hệ thống của họ. Dù sao, Vendetta cũng cảm thấy được an ủi khi một nhân viên của tập đoàn tìm kiếm đã gửi e-mail khẳng định họ sẽ không vì chuyện này mà phá hỏng ước mơ làm việc cho Google của cậu. 

Theo VnExpress
  • 149

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook