GS Jim Cronin: Hãy theo đuổi đam mê khoa học!

  •  
  • 497

Nếu đam mê khoa học, hãy đi theo niềm đam mê đó!. Đây chính là thông điệp GS Jim W. Cronin, nhà bác học giành Giải Nobel Vật lý năm 1980, muốn gửi tới các bạn trẻ yêu khoa học VN.

GS Cronin đang thuyết trình.

GS Cronin đang thuyết trình. (Ảnh:M.Sơn)

Chiều 4/8, GS Cronin đã có buổi thuyết trình, giao lưu vô cùng lý thú về chủ đề vật chất và phản vật chất trước đông đảo các giáo sư, các nhà khoa học và các bạn sinh viên VN. Giảng đường Nguỵ Như Kom Tum, 19 Lê Thánh Tông Hà Nội, với sức chứa 350 người đã không còn một ghế trống! Sau buổi thảo luận, phóng viên VietNamNet đã có cuộc trao đổi ngắn với GS Cronin.

PV: Buổi thuyết trình về vật chất và phản vật chất của ông đã lôi cuốn nhiều bạn trẻ VN. Tuy nhiên, nhiều bạn thắc mắc nếu họ theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học cơ bản, liệu sẽ mang lại lợi ích gì cho họ và đất nước?

- GS Cronin: Điều quan trọng nhất là tiền lương và cơ hội học, tham gia giảng dạy tại các trường ĐH sẽ rất tốt. Bởi vì cứ coi sự thoả mãn khi làm nghiên cứu khoa học là các phát minh, sáng chế song cùng lúc đó các nhà khoa học cũng phải sống và có gia đình cần chăm sóc. Còn đối với một quốc gia, nếu bỏ qua những nghiên cứu như thế thì cũng sẽ bỏ qua những ứng dụng trong tương lai mà các nghiên cứu đó mang lại.

- VN cần làm gì để xây dựng một nền khoa học tiên tiến hơn so với hiện nay?

- Trước tiên, cần phải tạo cho các bạn sinh viên trẻ Việt Nam cơ hội được đào tạo tốt không những ở nước ngoài mà còn cả ở trong nước. Thứ hai, tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng tôi hiểu rằng phải có các cơ hội nghiên cứu khoa học cho các sinh viên giỏi tại chính Việt Nam, nếu không họ sẽ bỏ đi nơi khác. Bởi những sinh viên này thông minh không kém những sinh viên khác trên thế giới và quan tâm tới các cơ hội khoa học ở mọi nơi.

Điều cực kỳ quan trọng là chính phủ Việt Nam cần hỗ trợ một số nghiên cứu cơ bản. Không nhất thiết phải hỗ trợ nhiều nghiên cứu cơ bản loại này vì đất nước các bạn còn có nhiều nhu cầu khác nữa.

- Ông có muốn gửi gắm thông điệp gì tới các nhà khoa học và giới trẻ VN những người quan tâm tới vật lý nói riêng và khoa học nói chung?

GS Cronin trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi thuyết trình.
GS Cronin trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi thuyết trình. (Ảnh: Minh Sơn)
- Nếu các bạn có một niềm đam mê, hãy đi theo niềm đam mê đó. Tôi biết sẽ rất khó khăn nếu đất nước chưa hỗ trợ được đầy đủ cho các bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn thực sự quan tâm tới một lĩnh vực khoa học nào đó, hãy theo đuổi nó.

- Được biết ông tự coi bản thân là người may mắn nhất hành tinh. Tại sao vậy?

- Ồ đó là bởi vì tôi có thể làm những điều tôi muốn làm và gần đây tôi đã thành công. Tôi không có ông chủ nào khác ngoài chính tôi. Vì vậy, tại sao tôi không lại là người may mắn nhất hành tinh nhỉ?.... (Cười )

- Là người sáng lập Dự án quốc tế Pierre Auger và đã tới VN hai lần để hợp tác giúp đỡ các nhà vật lý trẻ VN tham gia vào Dự án. Lần này tới VN, ông có định hỗ trợ hơn nữa cho nhóm Pierre Auger của VN?

- Tất nhiên rồi, đó chính là lý do tôi tới VN lần này. Tôi cũng đã có buổi nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ và được biết, Bộ Khoa học-Công nghệ đã chấp nhận dự án này là dự án chính thức, ưu tiên trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản. Đây là một sự tiến triển đáng mừng so với trước đây. Tôi cho rằng điều quan trọng hiện nay là đầu tư thêm kinh phí để mua sắm một số thiết bị nghiên cứu cho phòng thí nghiệm tia vũ trụ tại Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Minh Sơn (thực hiện)

Theo VietNamNet
  • 497

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook