Hai bộ phận cơ thể gây kinh ngạc vì không ngừng phát triển đến khi già

  •  
  • 6.724

Trong khi hầu hết các bộ phận cơ thể khác ngừng phát triển khi chúng ta trưởng thành thì có hai bộ phận vẫn tiếp tục phát triển bất chấp tuổi tác. Chúng phát triển đến khi chúng ta già đi và cả hai đều nằm ở phần đầu.

Khi phần lớn các bộ phận cơ thể sẽ bắt đầu phát triển chậm và tiến đến việc ngừng phát triển thì tai và mũi vẫn tiếp tục tăng kích thước. Chính điều này khiến tai và mũi khác với những phần còn lại ở phần đầu, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ phẫu thuật Ryan Neinstein tại Bệnh viện NYC Surgical Associates (Mỹ).

Tai có thể phát triển liên tục trong suốt cuộc đời con người.
Tai có thể phát triển liên tục trong suốt cuộc đời con người. (Ảnh: SHUTTERSTOCK).

Hầu hết các tế bào trong cơ thể người sẽ ngừng nhân lên khi hết tuổi dậy thì. Khi các tế bào như xương, cơ, mỡ ngừng phân chia thì chúng ta sẽ ngừng "lớn lên", bác sĩ Neinstein giải thích.

Tuy nhiên, dù không thể cao hơn nhưng chúng ta vẫn có thể phát triển lớn ra như trong trường hợp tăng cơ nhờ tập gym hoặc nhỏ lại nhờ giảm mỡ.

Chỉ có mũi và tai là hai bộ phận vẫn tiếp tục quá trình phát triển của chúng, bất chấp những bộ phận khác trong cơ thể đã ngừng quá trình này khi dậy thì kết thúc.

Nguyên nhân là do tai và mũi được cấu tạo từ mô mềm bao quanh sụn. Các mô mềm này sẽ tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời con người. Chính điều này khiến người già ở tuổi 80 có tai và mũi dường như lớn hơn so với khuôn mặt, bác sĩ Neinstein nói thêm.

Có lẽ sẽ không ít người thắc mắc là tại sao tóc và móng tay không được xem là những bộ phận có khả năng phát triển liên tục trong suốt quãng đời con người như tai và mũi. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân xuất phát từ yếu tố di truyền và khác nhau ở mỗi người.

Ví dụ dễ thấy nhất là ở những người bị hói đầu liên quan đến di truyền. Tóc họ không thể tiếp tục phát triển đến khi họ già. Do đó, mũi và tai được xem là có sự phát triển rõ ràng nhất trong suốt quãng đời con người, bác sĩ Neinstein nói.

Cập nhật: 25/01/2019 Theo Thanh Niên
  • 6.724

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook