Hải Dương: công bố dịch ở 5 xã

  • 113

Ngày 10-11, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có quyết định công bố dịch tại năm xã thuộc hai huyện Chí Linh và Thanh Hà. Cụ thể là các xã Thanh Thủy, Tân Việt, Quyết Thắng của huyện Thanh Hà, Cộng Hòa và Chí Minh thuộc huyện Chí Linh.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan phải triển khai ngay công tác phòng chống dịch, tăng cường kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh cũng như việc vận chuyển gia cầm ở khu vực ổ dịch...

Trao đổi với phóng viên, phó giám đốc Sở NN&PTNT Hải Dương Nguyễn Văn Tịnh cho biết từ 2-11, tại năm xã trên đã xuất hiện gia cầm chết hàng loạt, mẫu bệnh phẩm đã cho kết quả các đàn gia cầm này bị mắc dịch H5N1.

Như vậy, đến thời điểm này (tính từ 1-10 đến 10-11), đã có 17 xã của 13 huyện thuộc tám tỉnh khắp ba miền Bắc - Trung - Nam xuất hiện dịch. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy gần 25.000 con.

ĐỨC BÌNH

TP.HCM: thực hiện “5 có, 3 không”

Chiều 10-11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm TP.HCM đã có buổi họp giao ban đột xuất với các quận, huyện. Tại buổi họp, ông Nguyễn Thiện Nhân- phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm - đề nghị các quận, huyện phải thực hiện đầy đủ theo tiêu chí “năm có, ba không”.

“Năm có”: Thứ nhất, cấp ủy có văn bản chỉ đạo các tổ chức Đảng ở cơ sở phải vận động đảng viên gương mẫu trong công tác phòng chống dịch. Thứ hai, UBND các quận, huyện phải có chương trình chống dịch và triển khai xuống cho các phường, xã. Thứ ba, hình thành các đội kiểm tra liên ngành trực tại các điểm nóng 24/24g. Thứ tư, có công tác tuyên truyền vận động sâu rộng, kịp thời, đúng mức. Thứ năm, có đường dây điện thoại nóng để người dân tố giác những trường hợp vi phạm.

“Ba không”: Thứ nhất, không nuôi gia cầm trên địa bàn TP. Thứ hai, không buôn bán, không ăn gia cầm không rõ nguồn gốc. Thứ ba, không để sót một hộ nào không được thông tin về dịch cúm gia cầm.

YẾN TRINH

Hà Tĩnh: chuyển nuôi vịt sang nuôi thủy sản 

Đà Nẵng: hỗ trợ mặt bằng cho các hộ chăn nuôi gia cầm

UBND tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện kế hoạch vận động khoảng trên 3.000 hộ dân ở tất cả các huyện, thị xã đang nuôi vịt chuyển sang nuôi thủy sản như ba ba, ếch, cá. Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ các hộ nghèo một phần kinh phí để chuyển hướng nuôi, các hộ khác cũng được hỗ trợ trong mức phù hợp. Để thực hiện kế hoạch này, các ngân hàng trong tỉnh sẽ cho bà con vay ưu đãi trên 3 tỉ đồng, đồng thời ngành thủy sản cung ứng hơn 5 triệu con cá giống.

Hiện nay, vùng có nhiều hộ dân nuôi vịt nhất là huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thạch Hà... sẽ được tỉnh ưu tiên chuyển sớm sang nuôi thủy sản ngay trong vụ đông 2005, các huyện khác cũng chuyển dần trong vụ đông và vụ đông xuân.

* Chiều 9-11, ông Trần Văn Huy - giám đốc Sở Thủy sản nông lâm, phó ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm TP Đà Nẵng - cho biết UBND TP đã quyết định dành 15ha đất tại Nam Sơn - xã Hòa Tiến và xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) làm mặt bằng cho các hộ chăn nuôi gia cầm tập trung trong các quận nội thành xây dựng trại chăn nuôi. Mặt bằng này được cấp không theo yêu cầu của từng hộ chăn nuôi. Việc hỗ trợ đất cho các hộ chăn nuôi gia cầm được thực hiện từ ngày 15-11.

Cũng theo ông Huy, TP Đà Nẵng đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ và cho vay vốn đối với các hộ chăn nuôi gia cầm chuyển đổi nghề. Dự kiến mức cho vay và hỗ trợ vốn từ 1-5 triệu đồng/hộ.

L.GIANG - K.EM

Theo Tuổi trẻ Online
  • 113

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook