Hải quân Mỹ lần đầu tiên dùng laser bắn hạ drone, chi phí siêu rẻ chỉ 1 USD/lần bắn

  •   42
  • 1.880

Các loại drone mô phỏng tên lửa hành trình đã bị hệ thống Phòng thủ Laser Đa tầng (Layered Laser Defense - LLD) của Hải quân Mỹ hạ gục thành công trong cuộc thử nghiệm vào tháng 2 năm nay, kết quả được công bố hôm 13 tháng 4 vừa qua.

Thiết kế và xây dựng bởi tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin, hệ thống LLD dự kiến được sử dụng trên nhiều loại chiến hạm và căn cứ. Hệ thống sử dụng kính viễn vọng độ phân giải cao để theo dõi các mối đe dọa, LLD có thể nhắm mục tiêu vào các tàu chiến cao tốc, các hệ thống máy bay không người lái hiện đang là mối đe dọa mới nhất trong chiến tranh.

Một chiếc drone bị tia laser bắn trúng trong thử nghiệm
Một chiếc drone bị tia laser bắn trúng trong thử nghiệm, phần đầu drone bị đốt cháy tạo ra chùm lửa màu cam.

Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) đã nghiên cứu hệ thống vũ khí laser từ những năm 1980. Ngày đó, laser được sử dụng bằng công nghệ hóa học và những thách thức về hậu cần dẫn đến hoạt động khai thác chúng trở nên khó khăn.

ONR tiếp tục thúc đẩy các hệ thống phòng thủ laser, những tiến bộ trong công nghệ laser đã giúp họ có thể thử nghiệm một hệ thống vũ khí laser vận hành hoàn toàn bằng điện, không phụ thuộc vào thuốc phóng hoặc vật liệu nổ thường được sử dụng trong các hệ thống vũ khí hải quân.

Tia laser điện không chỉ an toàn hơn cho tàu và quân nhân bên trên mà còn có thể duy trì hoạt động miễn là tàu có nguồn điện, về mặt lý thuyết hệ thống này có nguồn đạn gần như vô tận miễn là còn năng lượng.

Chi phí cho mỗi lần bắn tương đối rẻ, vì hệ thống này chỉ sử dụng nguồn năng lượng sẵn có của chiến hạm. Các vũ khí laser kiểu cũ từng nghiên cứu trên chiến hạm Mỹ trước đây được công bố chỉ tốn 1 USD mỗi lần bắn.

Chùm tia laser bắn vào drone
Chùm tia laser bắn vào drone.

LLD nhỏ gọn, mạnh mẽ và hiệu quả hơn so với các hệ thống đã thử nghiệm trước đây và sở hữu ống kính chuyên biệt để quan sát mục tiêu và tập trung chùm tia laser để đạt hiệu quả tối đa. Hệ thống cũng sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện việc theo dõi và nhắm mục tiêu.

Trong các cuộc thử nghiệm gần đây được thực hiện tại thao trường White Sands ở New Mexico, LLD đã bắn hạ một loạt mục tiêu gồm các loại drone, như drone 4 cánh quạt, drone tốc độ cao, chúng đóng vai trò mô phỏng tên lửa hành trình cận âm (tốc độ dưới âm thanh).

Ảnh minh họa chùm laser công suất cao tấn công mục tiêu.
Ảnh minh họa chùm laser công suất cao tấn công mục tiêu.

Hiện tại, Hải quân Mỹ vẫn chưa có kế hoạt đưa LLD vào thực chiến.

Cập nhật: 22/04/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 42
  • 1.880