Cá mập hai đầu đang xuất hiện ngày càng nhiều và không ai biết tại sao

  •  
  • 1.049

Động vật hai đầu thường là những cá thể bị đột biến ngay từ trong bụng mẹ và thường thì chúng không thể sống được quá lâu sau khi sinh. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà hiện tượng cá mập hai đầu ngày càng xuất hiện nhiều mà không ai có thể giải thích được.

Thường thì những loài động vật hai đầu sẽ xuất hiện trong thần thoại, trong phim hay qua những tin đồn sau thảm họa hạt nhân như Chernobyl, còn khi xuất hiện ở ngoài đời thực thì chúng luôn bị người ta gọi là những quái thai. Tuy nhiên có một thực tế là ngày càng có nhiều cá mập hai đầu được sinh ra trên khắp thế giới, trong khi đó, các nhà khoa học lúc này mới chỉ đang dừng lại ở mức phỏng đoán lý do xảy ra hiện tượng này.

Cá mập hai đầu
Hiện tượng khó hiểu này bắt đầu vào năm 2008, khi một ngư dân đánh bắt được phôi thai cá mập xanh 2 đầu ngoài khơi bờ biển Australia. Năm 2013, một nhóm ngư dân ở Florida, Mỹ, phát hiện thai nhi 2 đầu trong tử cung của một con cá mập bò mà họ bắt được.

Vào năm 2008, một ngư dân có tên là Christopher Johnston đang đánh cá ở Ấn Độ Dương cách Tây Úc khoảng 200 đến 900 dặm, trong quá trình kéo lưới, anh ta đã phát hiện ra một con cá mập xanh đang mang thai.

Khi mổ bụng con cá mập đó ra, anh phát hiện bên trong có một bào thai hai đầu. Anh quyết định chụp lại và chia sẻ bức ảnh trên sau khi các nhà khoa học xác nhận phát hiện ra một bào thai cá mập bò hai đầu khác lạ, ngoài khơi bờ biển Mexico.

Vài năm sau đó, vào năm 2013 - khoảng một năm sau vụ tràn dầu ở chân trời Deepwater. Một nhóm ngư dân ở Florida đã bắt được một con cá mập bò cái lớn ở Vịnh Mexico, và khi mổ bụng nó ra, người ta thấy rằng tử cung của nó chứa một bào thai hai đầu. Trước đó, những hiện tượng cá mập sinh ra bào thai hai đầu đều xảy ra ở những loài cá mập khác, và đây là ghi nhận đầu tiên về hiện tượng này được quan sát thấy ở một con cá mập bò.

Đến nay, cá mập xanh là loài có nhiều cá thể con 2 đầu nhất
Đến nay, cá mập xanh là loài có nhiều cá thể con 2 đầu nhất bởi cá mập mẹ có thể mang trong mình một lúc 50 cá thể con trong bụng.

Vào năm 2011, toàn bộ một nghiên cứu đã được viết về những con cá mập xanh hai đầu bị bắt ở Vịnh California và ngoài khơi Mexico. Bởi vì đây là loài cá mập mang thai nhiều con nhất trong một mùa sinh sản - lên đến 50 con non mỗi lần sinh - do đó, chúng cũng trở thành loài có tỷ lệ phôi thai hai đầu cao nhất trong số các loài cá mập hiện có trên hành tinh của chúng ta.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện ra một phôi thai hai đầu trong trứng của một con cá mập mèo đuôi cưa Đại Tây Dương trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm - lần đầu tiên sự bất thường được quan sát thấy ở một loài đẻ trứng. Valentín Sans-Coma, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, tin rằng một rối loạn di truyền đang diễn ra ở loài cá mập, và nó có thể chính là nguyên nhân gây ra sự biến dạng, mặc dù những quả trứng không bị nhiễm trùng, hóa chất hoặc phóng xạ.

Ở cá mập hoang dã, có thể có nhiều lý do dẫn đến sự xuất hiện hàng loạt của phôi hai đầu như virus, rối loạn trao đổi chất, ô nhiễm và giao phối cận huyết do đánh bắt quá mức đều có thể đóng một vai trò nào đó.

 Chụp MRI một con cá mập bò hai đầu.
Chụp MRI một con cá mập bò hai đầu. Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh bắt quá mức có thể là nguyên nhân khiến số lượng cá mập hai đầu ngày càng gia tăng. Khi quần thể suy giảm, vốn gen của chúng sẽ thu hẹp lại, nhường chỗ cho nhiều cuộc giao phối cận huyết và số lượng các dị tật bẩm sinh ngày càng gia tăng

Trong một nghiên cứu khác gần đây, Nicolas Ehemann, một sinh viên MA tại Học viện Công nghệ Quốc gia ở Mexico, đã kiểm tra bào thai hai đầu của một con cá mập chó và một con cá mập xanh, những mẫu vật hai đầu đầu tiên xuất hiện ở vùng biển Caribe. Anh kết luận rằng nguyên gây ra sự biến dạng hai đầu này rất có thể là do sự đánh bắt quá mức của con người và dẫn đến sự suy giảm đa dạng di truyền ở loài cá mập.

Mặt khác, Galván-Magaña, tác giả của nghiên cứu năm 2011, tin rằng thực tế loài cá mập đã xuất hiện rất nhiều biến dị phôi thai khác nhau, nhưng dường như báo chí chỉ đang đưa tin về hiện tượng cá mập hai đầu.

Anh ta nói rằng anh ta đã thấy rất nhiều điều kỳ lạ - ví dụ như vài năm trước ở Mexico, một con cá mập cyclops bị bắt với một con mắt duy nhất, điều đặc biệt là con mắt này vẫn có thể hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên, những rối loạn như vậy có thể xảy ra ở tất cả các loài động vật, bao gồm cả con người.

Ehemann cũng thừa nhận rằng các dị tật của cá mập không dễ nghiên cứu vì cho tới nay chúng ta mới chỉ thu thập được khá ít mẫu vật. "Việc bạn quăng lưới vài lần và bắt được vài con cá mập hai đầu chẳng có tác dụng gì. Đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên", nhà nghiên cứu nói. Ông nói: "Tôi muốn nghiên cứu những điều này, nhưng không giống như việc bạn giăng lưới và bắt cá mập hai đầu thường xuyên như vậy". "Đó là ngẫu nhiên".

Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng những lần xuất hiện như vậy thực sự là ngẫu nhiên và không có mô hình cơ bản (và nguyên nhân) của việc tăng các lần nhìn thấy.

Cập nhật: 18/04/2022 Theo Tổ Quốc
  • 1.049