Samsung từng tạo ra một con robot bắn súng tự động cực kỳ "bá đạo"

  •  
  • 540

Cỗ máy có khả năng phát hiện mục tiêu, cảnh báo bằng loa, bắn đạn cao su và bắn cả đạn thật.

Samsung là thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm điện tử và thiết bị gia dụng, từ tủ lạnh thông minh đến điện thoại thông minh Galaxy. Nhưng bạn có biết rằng tập đoàn Hàn Quốc này đã từng tạo ra một con robot lính canh tự vận hành, được sản xuất riêng cho quân đội Hàn Quốc? Tên của nó là SGR-A1, một tác phẩm của công ty con Samsung có tên là Samsung Techwin.

Robot lính canh tự vận hành SGR-A1.
Robot lính canh tự vận hành SGR-A1.

Mặc dù Samsung Techwin không còn tồn tại nữa, vì công ty này đã được Hanwa Group mua lại vào năm 2014 và được chuyển đổi thành công ty hiện được gọi là Hanwa Techwin. Tuy nhiên, trước khi quá trình chuyển đổi này diễn ra, công ty con của Samsung đã chịu trách nhiệm tạo ra một robot bắn súng để làm nhiệm vụ canh gác ở biên giới của Hàn Quốc với Triều Tiên.

Samsung Techwin đã phát triển con robot này cùng với Đại học Hàn Quốc và theo Stripes, một số đơn vị đã được triển khai vào đầu năm 2010 tới khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên. Khu vực này được tạo ra vào cuối năm 1953 và chạy dài khoảng 240km dọc theo vĩ tuyến 38, một khu vực cũng đóng vai trò là đường phân giới giữa hai quốc gia.


Robot tự hành của Samsung Techwin

SGR-A1 đã được triển khai ở phía biên giới của Hàn Quốc như một đơn vị lính canh tự hành trong mọi điều kiện thời tiết. Mỗi robot được báo cáo có giá khoảng 200.000 USD, tại thời điểm năm 2006, và có mục đích cuối cùng là thay thế những người lính trong việc canh gác. Global Security báo cáo rằng Samsung Techwin đã tuyên bố hệ thống của họ được thiết kế để thay thế con người - đối tượng có thể bị suy yếu do thời tiết khắc nghiệt hoặc mệt mỏi - mỗi đơn vị có khả năng sử dụng một số loại biện pháp ngăn chặn kẻ địch khác nhau.

Về cơ bản, Samsung Techwin SGR-A1 bao gồm một loa và micrô trên bo mạch để những người lính Hàn Quốc có thể tiếp cận để tắt hệ thống kích hoạt vũ khí. Còn với kẻ địch, ban đầu hệ thống sẽ phát ra các cảnh báo bằng âm thanh, sau đó là các viên đạn cao su không sát thương, tiếp theo là các viên đạn kim loại thật bằng súng máy của robot. Một số nguồn tin báo cáo rằng SGR-A1 có thể được lập trình để cảnh báo người điều khiển trước khi sử dụng các viên đạn gây chết người, nhưng những người khác lại nói rằng robot có thể được vận hành mà không cần con người ra quyết định.


Video giới thiệu sản phẩm SGR-A1

SGR-A1 được trang bị súng máy Daewoo Precision Industries K3 5,56 mm, và theo báo cáo của We Are The Mighty, chúng có thể được nâng cấp lên súng phóng lựu hạng nhẹ 40 mm Milkor MGL như một tùy chọn. Về hệ thống quan sát, con robot này được trang bị một loạt các cảm biến và camera bao gồm máy đo khoảng cách laser và một máy ảnh nhiệt hồng ngoại.

Phần mềm nhận dạng mẫu cho phép SGR-A1 phân biệt giữa con người, động vật và các đối tượng khác. Trong ánh sáng ban ngày, hệ thống có khả năng xác định và theo dõi nhiều mục tiêu ở khoảng cách xa tới km, còn vào ban đêm phạm vi giảm còn khoảng một nửa.

Do tính chất đặc biệt và có phần nhạy cảm, số lượng chính xác của những lính canh robot này đã được triển khai trong quá khứ hoặc tiếp tục sử dụng ngày nay vẫn chưa được công khai. Nhưng theo như các video giới thiệu sản phẩm, SGR-A1 rõ ràng không phải là một trò đùa.

Cập nhật: 13/04/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 540