Hai vụ nổ sao băng tại một thiên hà

  • 1.183

Một thiên hà bề ngoài rất yên bình, tĩnh lặng nhưng thật ra lại là hiện trường của các vụ bạo động, theo các nhà thiên văn học châu Âu.

Thiên hà NGC 1187
Thiên hà NGC 1187

Thiên hà trên, gọi là NGC 1187, đã được nhà thiên văn học người anh William Herschel phát hiện vào năm 1784. Khác xa với bề ngoài trầm tĩnh và bất biến, nó đã “chủ xị” hai vụ nổ sao băng khủng khiếp từ năm 1982.

Đó là kết luận của các chuyên gia thuộc Đài Quan sát Nam Âu (ESO), trụ sở tại Garching (Đức), sau khi đánh giá những hình ảnh chụp từ Đài Quan sát LA Silla ở Chile, theo AFP.

Nửa chục nhánh xoắn ốc của thiên hà chứa một lượng lớn khí và bụi, cho thấy chứng cứ về sự hiện diện của các sao mới được sinh ra từ các đám mây khí trong thiên hà, theo ESO.

Vào tháng 10/1982, vụ nổ sao băng đầu tiên đã lọt vào ống kính của đài quan sát ở Chile, và đến năm 2007, một vụ thứ hai được xác định bởi nhà thiên văn học nghiệp dư ở Nam Phi.

Hình ảnh mới công bố của NGC 1187, vốn cách Trái đất 60 triệu năm ánh sáng, đã được ESO giới thiệu sau cuộc nghiên cứu kéo dài suốt năm về thiên hà này.

Theo Thanh Niên
  • 1.183

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook