Hai xác ướp trong khu nghĩa trang cổ 4.500 tuổi ở Ai Cập

  •  
  • 384

Các nhà khảo cổ học mới đây phát hiện xác ướp trong khu nghĩa trang 4.500 năm tuổi ở Ai Cập.

Nơi chôn cất hai bộ hài cốt của hai linh mục cấp cao phục vụ dưới thời vua Khafre được phát hiện tại một nghĩa trang gần Kim tự tháp Giza nổi tiếng. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled Anany cho biết, hai hài cốt cổ này có niên đại từ năm 2563 - 2423 trước Công nguyên , nửa đầu của triều đại thứ V - một thời gian sau khi Kim tự tháp Giza được xây dựng.

Hai xác ướp được tìm thấy thuộc về hai vị linh mục dưới thời vua Khafre.
Hai xác ướp được tìm thấy thuộc về hai vị linh mục dưới thời vua Khafre.

Một trong hai linh mục có tên là Behnui-Ka, người nắm giữ một số trọng trách, trong đó có một danh hiệu khá dài là “Người thanh lọc các vị vua: Khafre, Userkaf và Niuserre”.

Ngôi mộ kia thuộc về linh mục Nwi, người nắm giữ một số chức danh, bao gồm “thủ lĩnh của nhà nước vĩ đại”, “giám thị của các khu định cư mới” và “người thanh lọc vua Khafre”.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một số cổ vật khác như tượng của vợ và con trai của một trong những linh mục trên.

Vua Khafre, còn được gọi là Khefren hoặc Chephren của Hy Lạp cổ đại, đã xây dựng Kim tự tháp thứ hai trong số ba Kim tự tháp nổi tiếng Giza cũng như tượng nhân sư.

Tin tức về phát hiện này đã được công bố trong cuộc họp hôm 4/5 với sự tham gia của nhà khảo cổ học nổi tiếng Zahi Hawass. Ông nói: “Một trong hai chủ nhân của ngôi mộ là linh mục của vua Khafre. Cả thế giới đang theo dõi cuộc khám phá vĩ đại bắt nguồn từ triều đại V này”.

Ông Hawass cũng cho biết Ai Cập chứa một số lượng lớn các khám phá lăng mộ chưa được tiết lộ. Ông nói những gì đã được tìm thấy chỉ chiếm 30% số lăng mộ có thực.

Cập nhật: 07/05/2019 Theo saostar
  • 384