Hàn Quốc bất ngờ tìm thấy "tàu kho báu" Nga

  •  
  • 1.528

Công ty Hàn Quốc vừa bất ngờ tìm thấy một tàu chiến Nga, được tin chở theo hàng tấn vàng thỏi và đồng xu bằng vàng, bị chìm cách đây 113 năm ở ngoài khơi đảo Ulleung của nước này.

Theo báo Korean Times, xác tàu han gỉ được tìm thấy dưới đáy biển, ở độ sâu 434 mét và cách vùng Jeodong-ri trên đảo Ulleung khoảng 1km.

Xác tàu kho báu nga

Tàu kho báu Nga nằm sâu dưới đáy biển ngoài khơi đảo Ulleung, Hàn Quốc.

Các hình ảnh chụp xác tàu đắm han gỉ
Các hình ảnh chụp xác tàu đắm han gỉ, nằm sâu dưới đáy biển ngoài khơi đảo Ulleung, Hàn Quốc. (Ảnh: Korean Times).

Shinil Group, công ty Hàn Quốc chịu trách nhiệm tìm kiếm "tàu kho báu" Nga suốt nhiều năm qua xác nhận, hình dạng và các chi tiết ở xác tàu trên trùng khớp tàu chiến Dmitri Donskoii.

Công ty đã cử hai tàu ngầm có người lái tới kiểm tra hiện trường từ cuối tuần vừa qua.

Vào thời điểm phát hiện, đầu tàu đang chúi xuống ở độ sâu 430 mét, trong khi phần đuôi hướng lên trên, cách mặt nước 380 mét.

Đại diện công ty tìm kiếm cho biết thêm, thân tàu hư hại nặng do bị pháo kích với phần đuôi gần như vỡ nát. Tuy nhiên, boong tàu và hai bên mạn tàu trong tình trạng bảo tồn tốt.

Quân đội Nga được cho đã sử dụng tàu Dmitri Donskoii trong cuộc chiến Nga - Nhật hồi đầu những năm 1900. Tàu chiến này bị đắm vào năm 1905.

Hình tư liệu về tàu chiến Dmitri Donskoii.
Hình tư liệu về tàu chiến Dmitri Donskoii. (Ảnh: Shinil Group).

Trong dư luận từng râm ran các đồn thổi rằng, khi bị chìm, tàu Dmitri Donskoii đã mang theo xuống đáy biển 5.500 thùng chứa vàng thỏi và các đồng xu bằng vàng, ngày nay có giá trị tương đương 150 ngàn tỉ Won (133,4 tỉ USD). Hiện vẫn chưa rõ toàn bộ số kim loại quý này có còn trong xác tàu đắm hay không.

"Chúng tôi đang tiến hành công tác trục vớt xác tàu. Chúng tôi cũng đang thực hiện các bước làm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến chủ sở hữu xác tàu đắm", một quan chức công ty Shinil Group tiết lộ.

Cập nhật: 18/07/2018 Theo Vietnamnet
  • 1.528