Xác ướp mẹ và con trai 300 tuổi dưới hầm mộ nhà thờ

  •  
  • 3.478

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch khám nghiệm tử thi xác ướp 300 năm tuổi của hai mẹ con được phát hiện bên dưới một nhà thờ ở Hungary.

Theo The Epoch Times, xác ướp thuộc về một người phụ nữ 38 tuổi tên Veronica Skripetz và con trai một tuổi của cô. Cả hai nhiều khả năng chết vì bệnh lao. Các bác sĩ ở Trung tâm Y khoa Toàn cầu Quận Cam tại Santa Ana, California, Mỹ, dự kiến tiến hành một cuộc khám nghiệm tử thi ảo trên hai xác ướp để tìm hiểu cuộc sống và nguyên nhân dẫn đến cái chết của họ, Reuters đưa tin.

Xác ướp của người mẹ 38 tuổi và con trai một tuổi.
Xác ướp của người mẹ 38 tuổi và con trai một tuổi. (Ảnh: Twitter).

Hai xác ướp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1994 ở nhà thờ Vác khi công việc sửa chữa diễn ra. Khoảng 250 xác ướp khác cũng được phát hiện trong hầm mộ dưới lòng đất của nhà thờ.

"Giờ đây, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời về cuộc sống của họ và giải thích tại sao nhiều trẻ em chết từ thời thơ ấu. Họ không có thuốc kháng sinh và vắc xin. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em rất cao", Ildiko Szikossy, nhà nhân chủng học đến từ Hungary, cho biết.

Các nhà khoa học dự định sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT) hiện đại trên xác ướp. Kết quả quét CT sẽ được công bố vào cuối tháng này.

"Người mẹ có vẻ ngoài gần như nguyên vẹn từ trên xuống dưới trong khi đứa trẻ có một số mẩu xương nhỏ bị vỡ vụn. Chúng tôi thực sự không biết mình sẽ tìm thấy gì. Chúng tôi giống như đang vén màn một bất ngờ. Người mẹ có vẻ như qua đời vì bệnh lao, nhưng các bản quét sẽ hé lộ nhiều chi tiết hơn", Jim Sutherland, chuyên gia nghiên cứu bản quét CT, chia sẻ.

Cập nhật: 08/04/2016 Theo VnExpress
  • 3.478

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook