Hàn Quốc: phóng tàu ngầm thám hiểm đại dương

  •  
  • 491

Viện Nghiên cứu và Phát triển Đại dương Hàn Quốc (The Korea Ocean Research and Development Institute) vừa cho biết kế hoạch phóng tàu ngầm không người lái có thiết bị điều khiển từ xa có tên "Hemire" thám hiểm đại dương ở độ sâu 6 km vào ngày 3/5 tới.

Sau 7 năm nghiên cứu và mong đợi, các nhà khoa học dẫn đầu là nhà khoa học cấp cao Lee Pan-mook thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Đại dương Hàn Quốc sẽ phóng tàu ngầm không người lái có điều khiển từ xa thám hiểm đại dương ở độ sâu 6km vào ngày 3/5 tới.

Tàu ngầm thám hiểm đại dương không người lái có thiết bị điều khiển từ xa Hemire của Hàn Quốc.


Tàu ngầm thám hiểm đại dương này có tên Hemire sẽ được phóng xuống đại dương tại chi nhánh Kojedo thuộc Viện Nghiên cứu ở phía bắc Tỉnh Kyongsang, Hàn Quốc. Một năm sau, tàu Hemire sẽ được di chuyển tới vùng biển Thái Bình Dương.

Tàu ngầm thám hiểm Hemire có chiều dài 3,3m, chiều rộng rộng 1,8m, chiều cao 2,2m, nặng 3,2 tấn và có tốc độ lặn khoảng 10,8km/giờ.

Tàu ngầm thám hiểm Hemire được trang bị bởi hai cánh tay robot có tác dụng ghi lại tất cả các hình ảnh lát cắt ngang của thềm đại dươngNhờ vậy, tàu có thể nghiên cứu khoáng chất hoặc sửa chữa những sợi cáp quang bị hỏng ở dưới nước.

Một thiết bị điều khiển từ xa do một chuyên gia kỹ thuật sẽ có trách nhiệm điều khiển các tín hiệu. Tín hiệu của tàu ngầm thu được sẽ chuyển về Trung tâm điều hành nghiên cứu của Viện Nghiên cứu.

Ngoài ra, tàu ngầm thám hiểm Hemire còn có nhiệm vụ lập bản đồ đại dương với sự hợp nhất của bộ cảm biến và các máy ghi hình.

Trước khi tàu ngầm thám hiểm Hemire chính thức được phóng xuống đại dương, tàu Hemire đã được trưởng đại diện các nhà khoa học Lee Pan-mook thử nghiệm phóng xuống đại dương Biển Đông dưới sự điều khiển của ông.

Trong quá trình thử nghiệm, một số động vật và thực vật cũng đã được khám phá và đặc biệt hơn tàu ngầm thám hiểm Hemire này rất có ích cho việc định vị những con tàu bị đắm.

Với vồn đầu tư 12 tỷ won nghiên cứu và phát triển tàu ngầm Hemire, Hàn quốc sẽ là nước đứng thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Pháp và Nhật làm chủ công nghệ sản xuất tàu lặn hoạt động ở độ sau 6 km.

Ngoài ra, nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi nhà khoa học cấp cao Lee Pan-mook cũng đã nghiên cứu phát triển một nguồn pin tự tái nạp dùng cho phương tiện ở dưới nước.

Ngọc Huyền
Theo Thời báo Hàn Quốc, VietNamNet
  • 491

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook