Hành trình lên vũ trụ của một nông dân

  • 1.793

Từ một chàng nông dân kiếm sống bằng nghề làm thuê, Jose Hermandez đã nỗ lực không ngừng để lấy bằng kỹ sư rồi trở thành phi hành gia của Mỹ.

Chào đời ở thành phố Stockton, bang California, Mỹ tuổi thơ của Jose Hermandez gắn liền với những đợt di chuyển qua lại giữa Mexico và Mỹ để làm đồng áng thuê cùng gia đình.

“Tôi là một nông dân di cư điển hình. Dù tôi được sinh ra ở Mỹ, nhưng bố mẹ tôi là những người nhập cư. Mỗi năm chúng tôi về Mexico trong 3 tháng rồi quay lại Mỹ trong 9 tháng, khi mùa gặt hái ở thung lũng San Joaquin, California bắt đầu", Hermandez kể với trang Space.com.

Khi một cô giáo ở trường trung học của Hermandez nói với cha mẹ cậu rằng cậu và những anh, chị, em của cậu cần ở lâu dài tại một nơi thì mới có thể học tốt, gia đình của Hermandez quyết định an cư ở California.

Hermandez bay lên Trạm Không gian Quốc tế vào tháng 8/2009 cùng tàu con thoi Discovery.
Hermandez bay lên Trạm Không gian Quốc tế vào
tháng 8/2009 cùng tàu con thoi Discovery. (Ảnh: NASA)

Hermandez cảm thấy may mắn vì ông được chứng kiến giai đoạn cuối của chương trình vũ trụ Apollo. Cậu từng xem chương trình truyền hình tường thuật chuyến thám hiểm mặt trăng cuối cùng bằng tàu vũ trụ có người lái năm 1972.

“Tôi còn nhớ khá rõ cảnh Gene Cernan bước chân trên mặt trăng và cảm thấy cực kỳ phấn khích sau khi xem hình ảnh ấy. Đó chính xác là điều tôi muốn, tôi ao ước trở thành một phi hành gia", Hermandez kể lại.

Chàng thanh niên Hermandez kiên trì theo đuổi mục đích đó. Ông lấy bằng kỹ sư và thạc sĩ ngành kỹ thuật điện trước khi nộp đơn vào Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) năm 2001. Dù không được tuyển làm phi hành gia, ông vẫn đến làm việc tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở thành phố Houston, bang Texas với vai trò kỹ sư. Hermandez không ngừng rèn luyện những kỹ năng cần thiết của một phi hành gia, như học bơi lặn và học tiếng Nga. Trong kỳ tuyển dụng phi hành gia năm 2004, ông đã thành công.

“Đó là cuộc gọi tuyệt vời nhất mà tôi từng nhận được", Hermandez hồi tưởng ngày NASA thông báo ông sẽ trở thành phi hành gia.

Sau khi được huấn luyện trong vài năm, Hermandez bay lên vũ trụ vào tháng 8/2009 trên chuyến bay STS-128 của tàu con thoi Discovery. Trong chuyến bay này, ông cùng các phi hành gia khác đưa các thiết bị tới Trạm Không gian Quốc tế.

Phi hành gia Hermandez nghỉ hưu ở NASA vào năm 2011. Ông trở lại bang California và thấy mọi thứ thay đổi quá nhiều. Cơn khủng hoảng xử lý nợ thế chấp khiến cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi đây xáo trộn mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp cao gấp đôi mức trung bình của quốc gia.

“Những đại biểu của chúng tôi trong quốc hội không làm gì để trợ giúp cộng đồng. Vì thế người dân nơi đây gợi ý tôi nên chạy đua vào quốc hội", Hermandez kể.

Giờ đây, vị cựu phi hành gia đang thực hiện chiến dịch chạy đua để trở thành đại biểu của hạt thứ 10 thuộc bang California. Nếu trúng cử, ông sẽ nỗ lực tạo việc làm và đóng góp xây dựng chính sách vũ trụ của đất nước.

Theo VNE
  • 1.793

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook