Hawaii sắp xây kính thiên văn lớn nhất Bắc Bán cầu

  •  
  • 271

Sau nhiều cuộc chiến pháp lý, dự án kính thiên văn khổng lồ trị giá một tỷ USD cuối cùng cũng được cấp phép xây dựng trên đảo Hawaii.

Bất chấp sự phản đối của người dân bản xứ, Tòa án Tối cao Hawaii chính thức phê chuẩn dự án xây dựng Kính thiên văn Ba mươi mét (TMT) trên ngọn núi lửa Mauna Kea, IFL Science hôm qua đưa tin. Công trình trị giá lên tới một tỷ USD này dự kiến được triển khai xây dựng vào đầu năm sau.

Kính TMT dự kiến được đặt ở độ cao 4.050m trên ngọn núi lửa Mauna Kea.
Kính TMT dự kiến được đặt ở độ cao 4.050m trên ngọn núi lửa Mauna Kea. (Ảnh: Star Advertiser).

Kính thiên văn Ba mươi mét là dự án kính viễn vọng cực lớn của Đài quan sát Quốc tế TMT, bao gồm một gương chính có đường kính 30 m (được ghép từ 492 gương lục giác nhỏ), một gương thứ cấp rộng 3,6 m và một gương phẳng dùng để hướng sáng. Tất cả được đặt bên trong một mái vòm rộng 60 m với 98 lỗ thông gió. Khi hoàn thành, TMT sẽ trở thành kính thiên văn lớn nhất và đắt nhất ở khu vực Bắc Bán cầu.

Công trình dự kiện được đặt trên đỉnh núi nửa Mauna Kea ở độ cao 4,050 m so với mực nước biển, vị trí lý tưởng để săn ngoại hành tinh và nghiên cứu những vùng không gian xa xăm trong vũ trụ. Tuy nhiên, dự án vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân bản xử bởi địa điểm đặt kính thiên văn là vùng đất thiêng liêng trong văn hóa và tôn giáo của họ.

Dự án TMT từng được triển khai vào năm 2015, tuy nhiên Tòa án Tối cao Hawaii buộc phải thu hồi giấy phép xây dựng trước sức ép biểu tình của người dân. Đài quan sát Quốc tế TMT thậm chí đã xem xét chuyển địa điểm đặt kính thiên văn sang quần đảo Canaria trên Đại Tây Dương. Sau nhiều cuộc chiến pháp lý, dự án cuối cùng cũng được cấp lại giấy phép xây dựng, lần đầu tiên kể từ năm 2015.

"Thay mặt Đài quan sát Quốc tế TMT, chúng tôi rất biết ơn phán quyết của Tòa án Tối cao Hawaii. Cảm ơn tất cả thành viên trong hội đồng về sự ủng hộ của họ trong cả quá trình", Henry Yang, Chủ tịch Hội đồng Thống kê Đài quan sát Quốc tế TMT nói trong một tuyên bố.

Cập nhật: 02/11/2018 Theo VNE
  • 271

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook