Hé lộ mặt thật của Pharaon Tutankhamun

  •  
  • 7.057

Lần đầu tiên kể từ khi qua đời một cách hết sức bí ẩn cách đây hơn 3.000 năm, khuôn mặt thật của hoàng đế Ai Cập cổ đại Tutankhamun đã được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng.

Khi được phát hiện, xác ướp của Pharaon Tutankhamun được quấn kín trong bộ quần áo vải lanh trắng, trừ khuôn mặt với chiếc mặt nạ bằng vàng nặng tới 11 kg, có khảm đá xanh da trời và các loại đá quý hiếm khác.

Bộ trưởng Văn hoá Ai Cập, Faruq Hosni cho biết thời gian qua, xác ướp của vị Pharaon trẻ này đã bị ảnh hưởng vì bị các dụng cụ sắc nhọn can thiệp để tháo gỡ chiếc mặt nạ vàng ra khỏi mặt. Hơn nữa, xác ướp cũng không được đảm bảo khi bị phơi ngoài nắng trong nhiều giờ để nghiên cứu. Cho tới nay chỉ có một số ít các chuyên gia nhìn thấy mặt thật của Tutankhamun.


(Ảnh: AP)

Sau một thời gian nỗ lực, một chân dung khuôn mặt bằng silicon của vị Pharaon này đã được tái hiện năm 2005. Ông Mustafa Wazery, Giám đốc Thung lũng Hoàng đế ở bờ Tây sông Nile, thành phố Luxor của Ai Cập, cho biết: "Bây giờ bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khuôn mặt đẹp. Vị Pharaon này khá điển trai, với nụ cười rạng rỡ và hàm răng lãng tử".

Xác ướp của Hoàng đế Tutankhamun được di chuyển từ chiếc quan tài bằng đá hoa văn lộng lẫy trong ngôi mộ được phát hiện năm 1922 sang một ngôi mộ gần đó để bảo quản tốt hơn.

Lên làm vua khi mới 9 tuổi, Tu-tan-kha-mun trở nên nổi tiếng khi ngôi mộ của vị Pharaon này cùng nhiều châu báu được phát hiện. Vị hoàng đế này qua đời khi còn rất trẻ ở tuổi 19 tuổi.


Khuôn mặt ''thật'' của Tutankhamun được các nhà khoa học tái hiện
(Ảnh: AP, pun.org)

D.N

Theo Reuters, VTC news
  • 7.057