Hệ thống drone kép có thể bay trên không và lặn dưới nước

  •  
  • 258

Các kỹ sư phát triển hệ thống kết hợp drone nhiều cánh và drone lặn dưới nước có thể dùng để kiểm tra bảo dưỡng công trình và tìm kiếm cứu nạn.

Hệ thống Sea-Air Integrated Drone
Hệ thống Sea-Air Integrated Drone sử dụng drone nhiều cánh của Prodrone để chở drone hoạt động dưới nước Fifish. (Ảnh: Qysea)

Dù drone dưới nước có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, việc đưa thiết bị tới khu vực lặn đôi khi vẫn gặp nhiều khó khăn. Các kỹ sư tạo ra một hệ thống mới sử dụng drone trên không để vận chuyển và triển khai drone dưới nước. Mang tên Sea-Air Integrated Drone, thiết kế lai này được giới thiệu gần đây tại công viên giải trí Hakkeijima Sea Paradise ở Yokohama, Nhật Bản. Đây là kết quả hợp tác giữa nhà vận hành viễn thông KDDI, nhà sản xuất drone trên không Prodrone và công ty robot dưới nước Qysea.

Hệ thống mới sử dụng một trong số những drone nhiều cánh hoạt động trong mọi thời tiết của Prodrone, kết hợp với drone dưới nước Fifish Pro V6 Plus của Qysea. Fifish Pro V6 Plus còn được gọi là phương tiện vận hành từ xa (ROV) cỡ nhỏ. Fifish sẽ nằm trong một chiếc lồng mở nhanh gắn dưới bụng drone nhiều cánh.

Chuyên viên vận hành đứng trên bờ sử dụng liên lạc di động tầm xa để điều khiển hệ thống bay tới điểm đến trên bờ. Phương tiện được dẫn đường bởi cả định vị vệ tinh và dữ liệu thời gian thực từ camera trên drone nhiều cánh. Người sử dụng sau đó hạ cánh phương tiện trên mặt nước. Fifish được đưa ra khỏi lồng nhưng vẫn nối với drone nhiều cánh qua sợi cáp điện kiêm cáp liên lạc dài. Fifish sẽ tiến hành lặn dưới sự điều khiển từ xa của người vận hành. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ lặn, tời điện của drone nhiều cánh sẽ kéo Fifish trở lại lồng để bay vào bờ.

Một số ứng dụng khả thi của hệ thống bao gồm kiểm tra, bảo dưỡng hoặc sửa chữa hệ thống dưới nước, turbine gió ngoài khơi hoặc công trình dưới biển. Ngoài ra, drone lai có thể phục vụ nghiên cứu khoa học, kiểm tra mũi tàu hoặc trong nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.

Cập nhật: 14/01/2022 Theo VnExpress
  • 258