Hình xăm công nghệ cao từ mạch graphene siêu mỏng

  •  
  • 635

Một ngày nào đó, bạn có thể dính một hình xăm tạm lên da bạn dưới dạng những lớp dây dẫn siêu nhỏ có thể chiếu sáng hoặc tương tác như một màn hình hiển thị, hình xăm đó được làm từ chất liệu lai graphene.

>>> Hình xăm chống quá sức

Graphene được mệnh danh là "chất liệu phẳng nhất thế giới", nó có hình dạng kiểu tấm, cấu tạo từ các nguyên tử carbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn. Về cơ bản, nó là vật liệu hai chiều đầu tiên từng được chế tạo. Không chỉ là mẫu vật chất mỏng nhất thế giới, nó còn là chất liệu bền nhất từng được biết tới, bền hơn thép khoảng 100 lần.

Hình xăm công nghệ cao từ mạch graphene siêu mỏng
Hình xăm công nghệ cao từ các mạch graphene siêu mỏng

Vì một tấm graphene chỉ dày cỡ một nguyên tử, cho nên nó gần như trong suốt tuyệt đối, do vậy có thể sẽ giữ vai trò lớn trong sự phát triển của công nghệ hiển thị điện tử trong tương lai. Trước đây, việc chế tạo và ứng dụng vật liệu "lạ và siêu mỏng" này hiện vẫn còn gặp nhiều trở ngại đáng kể, tuy nhiên với sự tiến bộ của công nghệ thì hiện nay việc sản xuất nó cũng như các vật liệu lai từ graphene đã trở nên dễ dàng hơn.

Do vậy việc đưa ra một dạng vật liệu lai (hybrid) graphene để dùng cho các mẫu hình xăm điện tử đang ngày càng trở nên khả thi hơn. Không những vậy, nhờ đặc tính trong suốt và khả năng co dãn mà nó vẫn có thể hoạt động bình thường ngay cả khi phải co giãn liên tục trong các điều kiện như áp lên da người.

Hình xăm công nghệ cao từ mạch graphene siêu mỏng
Dạng vật liệu lai (hybrid) graphene để dùng cho các mẫu hình xăm điện tử đang ngày càng trở nên khả thi hơn

Ngoài ra, trong vai trò dùng cho thẩm mỹ thuần túy, vật liệu này được các nhà khoa học Hàn Quốc từ các tổ chức như Viện khoa học công nghệ Ulsan (UNIST), Viện khoa học công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và Viện nghiên cứu điện tử và viễn thông (ETRI) ứng dụng trong nhiều mục đích. Nó có thể được dùng như một cảm biến sinh học (biosensor) để theo dõi sức khỏe hoặc dùng để làm các màn hình dẻo hay cong tùy theo mục đích sử dụng.

Theo Vnreview, Engadget
  • 635

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook