HIV lẩn trốn trong cơ thể như thế nào?

  •  
  • 1.468

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy HIV có thể thoát khỏi sự tấn công của dược phẩm bằng cách trốn trong đường ruột.

HIV tấn công hệ miễn dịch
HIV tấn công hệ miễn dịch
Kể cả khi xét nghiệm máu cho thấy phương pháp điều trị chống phát tán virus đã tỏ ra có hiệu quả, thì virus vẫn tiếp tục sinh sôi trong ruột, đàn áp chức năng miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ, cho rằng nên theo dõi bệnh nhân HIV qua sinh thiết ruột cũng như xét nghiệm máu.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy trong khi biện pháp điều trị HIV hiện thời thành công trong việc giảm lượng virus và gia tăng tế bào miễn dịch để chống lại sự lây nhiễm trong máu ngoại biên, nó lại không thực sự hiệu quả trong dịch ruột.

Tiến sĩ Satya Dandekar

Tiến sĩ Satya Dandekar
(Ảnh: bestsyndication)

Tiến sĩ Satya Dandekar và nhóm đã theo dõi 10 bệnh nhân được điều trị với liệu pháp HAART.

Họ lấy mẫu máu và chất dịch trong ruột từ bệnh nhân trước và sau 3 năm điều trị. 3 bệnh nhân được điều trị từ rất sớm, trong vòng 4-6 tuần bị nhiễm virus, trong khi những người khác đã bị nhiễm ít nhất 1 năm trước khi điều trị.

Những bệnh nhân được điều trị từ sớm ít có dấu hiệu viêm nhiễm ruột trước điều trị và phục hồi chức năng miễn dịch ở ruột nhiều hơn sau khi điều trị, so với các bệnh nhân khác.

Tiến sĩ Dandekar giải thích: "Chúng tôi tìm thấy chỉ một khoảng thời gian trì hoãn nhỏ cũng khiến virus lẩn trốn được trong ruột và thoát khỏi sự tác động của thuốc". Kết quả sẽ giúp tìm ra loại thuốc điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân nhiễm HIV.

M.T

Theo BBC, Vnexpress
  • 1.468

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook