'Hố địa ngục' hoành hành ở Trung Quốc

  •   25
  • 4.294

Một chiếc hố có chiều rộng tới 80 m xuất hiện trong sân của một trường học ở phía nam Trung Quốc. 

Cảnh tượng chiếc hố trong sân trường ở tỉnh Hồ Nam trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Ảnh: CCTV.


Đoạn phim mà Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng cho thấy chiếc hố hình hành ở phía trước một tòa nhà trong trường thuộc huyện Ninh Hương, tỉnh Hồ Nam. Đó là sân chơi của học sinh. Các vết nứt cũng xuất hiện trên những tòa nhà xung quanh hố.

Đất trong trường bắt đầu lún từ tháng 1, tạo thành một hố có đường kính 20 m. Kể từ đó tới nay hố không ngừng mở rộng do đất vẫn tiếp tục lún xuống.

Những vết nứt xuất hiện trên tường của những ngôi nhà xung quanh hố. Ảnh: CCTV.

Một quan chức địa phương nói với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc rằng hiện tượng đất lún diễn ra mạnh hơn vào mùa mưa do những những cơn mưa rào khiến đất trở nên nhão hơn. Những gia đình sống trong các ngôi nhà gần hố đã sơ tán và chính quyền địa phương hỗ trợ mỗi hộ 300 tệ.

Hàng chục hố lớn đã xuất hiện tại Trung Quốc kể từ tháng 4. Tại tỉnh Tứ Xuyên, người ta phát hiện 26 hố trong vòng một tuần, tính từ ngày 27/4. Chiếc hố lớn nhất có độ sâu 40 m và đường kính 40 m. Ngày 4/6, một hố xuất hiện giữa đường cao tốc thuộc tỉnh Chiết Giang. Nó có độ sâu khoảng 6 m và rộng 8 m.

"Hố địa ngục" thường được hình thành ở những nơi mà chứa nhiều chất cứng dễ phân hủy hoặc hòa tan như đá vôi, carbonate và tầng muối. Khi nước ngầm chảy qua những chất cứng đó, chúng sẽ phân hủy hoặc hòa tan, để lại hố và hang ngầm. Khi vòm của những hang ngầm sụp xuống, nó kéo theo cả phần đất phía trên khiến hang hiện ra.

Theo VnExpress
  • 25
  • 4.294

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook