Hóa chất trong kem đánh răng có thể gây tăng nguy cơ dị ứng

  •  
  • 2.059

Các chuyên gia Na Uy phát hiện chất triclosan, một hóa chất thường dùng trong các loại hóa mỹ phẩm như nước khử mùi, xà bông, kem đánh răng, có thể làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ em.

Hóa chất trong kem đánh răng có thể gây tăng nguy cơ dị ứng

Các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra nồng độ kháng thể Immunoglobin E (IgE) trong nước tiểu của 623 trẻ em ở độ tuổi 10. Họ phát hiện những em thường xuyên tiếp xúc với triclosan có nồng độ IgE trong nước tiểu cao hơn và tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi và bệnh sốt mùa hè (do dị ứng phấn hoa, cỏ khô) cũng gia tăng. Một nghiên cứu trước đó tại Mỹ cũng phát hiện có đến hơn 80% mẫu nước tiểu trẻ em được xét nghiệm có chứa chất triclosan. Theo các chuyên gia, triclosan có thể thay đổi hệ vi khuẩn trên da, miệng và đường tiêu hóa. Những thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ dị ứng.

Dù chưa thể xác định được hàm lượng triclosan mà trẻ em có thể tiếp xúc mỗi ngày là bao nhiêu, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại hóa chất này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như gây sụt cân bất thường, rối loạn hệ nội tiết và nặng hơn là gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo các nhà sản xuất hóa mỹ phẩm nên loại bỏ hoàn toàn chất này khỏi sản phẩm.

Theo Báo Cần Thơ, Medicaldaily
  • 2.059