Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột

  •  
  • 2.353

Mèo thích săn chuột? Cũng có thể, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng đâu.

Mèo thì phải bắt chuột - đây là quan niệm ngàn đời mà tất cả chúng ta đều phải công nhận. Vậy nên về mặt logic, một thành phố có nhiều mèo thì hiển nhiên số chuột cũng phải ít đi.

Nhưng đó là bạn tưởng vậy thôi. Sự thật là dù mèo có nhiều đến đâu, chuột vẫn cứ lộng hành, và mọi chuyện đều có lý do của nó. Theo như một nghiên cứu mới đây, mèo hóa ra rất giống con người, luôn thích làm việc dễ. Còn chuột thì ngày càng trở thành những con mồi khó săn.

Cụ thể, đây là một nghiên cứu về mèo được thực hiện tại thành phố New York. Ý tưởng xuất phát từ việc các chuyện gia nhận thấy rằng dù nổi tiếng với khả năng săn mồi đã thành bản năng, nhưng mèo tại thành phố này rất ít khi săn chuột.

Sự thật là dù mèo có nhiều đến đâu, chuột vẫn cứ lộng hành.
Sự thật là dù mèo có nhiều đến đâu, chuột vẫn cứ lộng hành.

Sử dụng chip gắn trên chuột tại khu tái chế rác ở Brooklyn, kết hợp cùng hệ thống camera hiện trường, các chuyên gia Mỹ và Australia đã thử xem hiệu quả diệt chuột của đội quân mèo ở đây đạt đến mức độ nào.

Giai đoạn 5 tháng 27/12/2017 - 28/5/2018, họ thu được 306 video có mèo và/hoặc chuột cùng ở một địa điểm. Trong đó, mèo xuất hiện 259 lần, nhưng chỉ có 20 lần là có biểu hiện rình chuột. Đặc biệt, có đúng 3 lần mèo thực sự đuổi chuột, và 2 lần thực sự săn thành công.

Theo các chuyên gia lý giải, nguyên nhân cũng là vì lũ chuột thôi. Tại các hòn đảo tách biệt, mèo có khả năng săn chuột rất hiệu quả vì lũ chuột ở đó khá nhỏ bé, chỉ nặng khoảng 150g. Ngay cả tại Úc, chuột cũng thuộc dạng nhỏ bé xinh xinh, không lớn hơn là bao.

Nhưng chuột ở những thành phố lớn như New York hay Chicago thì lại là một câu chuyện khác. Đó là những con chuột cống, thường bự gấp đôi so với những con chuột kể trên - tức cân nặng trung bình lên tới 300g.

Mèo thường không thích săn những con mồi quá lớn.
Mèo thường không thích săn những con mồi quá lớn.

Chuột lớn và thông minh hơn sẽ trở nên hết sức khó nhằn, mà mèo thì không thích điều đó. Ở cả 2 trường hợp mèo săn chuột thành công trong nghiên cứu, con mồi xấu số cũng chỉ thuộc loại nhỏ.

"Mèo thích những con mồi không thể phản kháng" - trích trong báo cáo nghiên cứu. Lũ chuột cống khổng lồ sẽ đem lại những trận chiến mệt mỏi hơn so với lũ chuột nhắt, chim chóc, thằn lằn, hay thậm chí là... gián.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy rằng khi lũ mèo xuất hiện, sẽ có rất ít chuột ra mặt. Chúng đủ thông minh để học được cách né tránh mèo.

Khi lũ mèo xuất hiện, sẽ có rất ít chuột ra mặt.
Khi lũ mèo xuất hiện, sẽ có rất ít chuột ra mặt.

"Dù chuột không thường xuất hiện, nhưng đó là bởi chúng né tránh mèo chứ không biến mất. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khi có mèo, chuột cũng ít xuất hiện hơn".

"Điều này cũng có nghĩa rằng chuột trong thành phố có khả năng thích ứng rất cao, và việc sử dụng mèo để săn chuột khó lòng có được hiệu quả".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution.

Cập nhật: 29/09/2018 Theo helino
  • 2.353

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook