Họa sĩ có cấu trúc não bộ khác với người thường

  • 1.287

(khoahoc.tv) - Một nghiên cứu mới cho biết rằng, họa sĩ thường có bộ não khác biệt hơn về mặt cấu trúc so với những người không biết vẽ.

Việc quét não những người tham gia vào nghiên cứu đã khám phá ra rằng, các họa sĩ có các chất thần kinh tăng trưởng hơn tại các vùng liên quan đến sự vận động thần kinh nghệ thuật cũng như khả năng tạo hình thị giác trong não bộ.

Theo đó, trên tạp chí NeuroImage, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tài năng của một người họa sĩ có thể là bẩm sinh.

Tuy nhiên, việc đào tạo và nuôi dưỡng trong môi trường hội họa cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng tới khả năng của họ, các tác giả cho biết thêm. Bởi vì trong nhiều khía cạnh của khoa học, sự tác động lẫn nhau của bẩm sinh và dưỡng sinh vẫn đang còn nhiều điều chưa rõ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tác giả Rebecca Chamberlain từ KU Leuven cho biết, bà rất hào hứng khi tìm ra được làm thế nào các họa sĩ đã nhìn cuộc sống một cách khác biệt như vậy. Bà giải thích: “những người giỏi vẽ hơn thật sự có một cấu trúc phát triển hơn ở những vùng não điều khiển sự vận động nghệ thật và vùng mà chúng ta gọi là bộ nhớ thủ tục”.

Họa sĩ có cấu trúc não bộ khác với người thường

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã soi vào bộ não của 21 họa sĩ và so sánh với 23 bộ não của những người không giỏi vẽ khác bằng phương pháp quét não có tên gọi “hình vị ngôn ngữ”.

Những kết quả quét chi tiết đã phát hiện ra rằng, nhóm họa sĩ có một lượng lớn hơn chất xám trong vùng đầu thùy đỉnh của bộ não.

“Vùng não này có thể chịu trách nhiệm trên nhiều phạm vi chức năng, tuy nhiên nó cũng có khả năng liên quan đến những hoạt động sáng tạo, ví dụ như mường tượng hình ảnh thị giác, điều chỉnh các hình ảnh cũng như kết hợp và tái tạo chúng”.

Những người tham gia cũng được hoàn thành nhiệm vụ vẽ tranh, từ đó, nhóm nghiên cứu có thể nhìn vào mối quan hệ giữa biểu hiện trong bài kiểm tra này với chất xám và chất trắng trong não bộ.

Bộ não được thay đổi

Những người có khả năng vẽ tốt hơn có lượng chất xám và chất trắng tăng cao hơn trong tiểu não cũng như trong vùng vận động thần kinh phụ. Cả hai vùng này đều liên quan đến khả năng điều khiển vận động thần kinh hội họa và thể hiện trong những hoạt động thường ngày.

Chất xám được tạo nên bởi những tế bào thần kinh, trong khi chất trắng làm nhiệm vụ trao đổi, giao tiếp giữa các vùng chất xám với nhau.

Thế nhưng, vẫn chưa có kết luận rõ ràng về việc tăng lên của các chất thần kinh đã có ý nghĩa với hội họa.

Một tác giả khác của nghiên cứu, Chris McManus từ Đại học London cho biết rằng rất khó để phân biệt được mặt nào của tài năng hội họa là bẩm sinh hay có thể học được.

“Chúng tôi cần thực hiện thêm một số các nghiên cứu khác với thanh thiếu niên và xem liệu chúng có thể phát triển khả năng hội họa của mình như thế nào khi trưởng thành. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, nghiên cứu này cũng đã giúp giúp tôi tìm ra cách để mở đầu cho con đường nghiên cứu sau này”.

Cập nhật: 19/04/2014 Nguyễn Thị Hương Giang (BBC)
  • 1.287

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook