Hóa thạch "rồng biển" thống trị đại dương kỷ Jura

  •   44
  • 3.778

Các nhà nghiên cứu hóa thạch ở Anh tìm ra hai loài bò sát khổng lồ mới, được mệnh danh là "rồng biển" sinh sống cùng thời với khủng long.

Nhà cổ sinh vật học Dean Lomax ở Đại học Manchester, Anh và Judy Massare ở Đại học Brockport, New York, Mỹ, phát hiện các hóa thạch ichthyosaur thuộc hai loài mới sau khi kiểm tra hàng trăm mẫu vật từ châu Âu và Bắc Mỹ, BBC hôm 6/10 đưa tin.

Hộp sọ của hóa thạch ichthyosaur.
Hộp sọ của hóa thạch ichthyosaur. (Ảnh: Đại học Manchester).

Cả hai mẫu hóa thạch được khai quật ở Somerset, Anh vào những năm 1800. Một mẫu vật nằm ở gian trưng bày của bảo tàng Đại học Bristol suốt ba thập kỷ. Mẫu vật còn lại do Thomas Hawkins, nhà sưu tập hóa thạch nổi tiếng dưới thời Victoria ở Anh, hiến tặng cho Học viện Khoa học Tự nhiên ở Philadelphia, Mỹ vào năm 1847.

"Đây là hai loài hoàn toàn mới mà khoa học chưa từng biết đến. Chúng cho thấy vào đầu kỷ Jura cách đây khoảng 200 triệu năm, ichythyosaur gồm nhiều loài đa dạng hơn so với quan niệm trước đây", Lomax cho biết.

Dean Lomax (giữa) và Judy Massare (phải) bên cạnh một mẫu hóa thạch hoàn chỉnh.
Dean Lomax (giữa) và Judy Massare (phải) bên cạnh một mẫu hóa thạch hoàn chỉnh. (Ảnh: Dean Lomax).

Thằn lằn cá ichthyosaur hay còn có tên "ngư long", là loài săn mồi đáng sợ với chiều dài lên đến 15m. Sinh vật có hình dáng giống cá heo này sinh sống dưới biển vào thời kỳ nước Anh còn là một hòn đảo nhỏ. Hóa thạch ichythyosaur nằm trong số những bộ xương cổ đại đầu tiên được phát hiện ở Anh.

Các nhà nghiên cứu xác định hai mẫu hóa thạch thuộc loài mới dựa vào những đặc điểm khác biệt ở hộp sọ và xương của chúng. Mẫu vật ở Philadelphia được đặt tên là Ichthyosaurus somersetensis theo nơi tìm thấy. Hóa thạch ở Đại học Bristol mang tên Ichthyosaurus larkini nhằm vinh danh nhà cổ sinh vật học Nigel Larkin.

"Thật thú vị khi Judy Massare và tôi tìm thấy bộ xương hoàn chỉnh trong lúc kiểm tra mẫu vật. Theo ý kiến của tôi, đây là ví dụ tốt nhất về loài ichthyosaur từng được thu thập và nghiên cứu", Lomax nói.

Cập nhật: 08/10/2016 Theo VnExpress
  • 44
  • 3.778

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook